Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 19/05/2018 11:00 (GMT 7)

Tổng Thư ký QH lý giải việc không bãi nhiệm mà cho thôi nhiệm vụ ĐBQH với bà Mỹ Thanh

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì bị kỷ luật, tinh thần, sức khỏe giảm sút. Ban Bí thư sau khi xem xét đã chấp nhận đơn.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì bị kỷ luật, tinh thần, sức khỏe giảm sút. Ban Bí thư sau khi xem xét đã chấp nhận đơn.

Sáng 19/5, tại cuộc họp báo do Văn phòng Quốc hội tổ chức, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự của Quốc hội; Chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14.

Tại buổi họp báo, phóng viên báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi về việc bà , nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai vừa bị cách hết các chức vụ trong Đảng, đồng thời đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, tại sao sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH mà không trình Quốc hội bãi nhiệm như hình thức kỷ luật?

Trả lời câu hỏi, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 4/5, trên cơ sở các kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư, ngoài kỷ luật cách chức đã có thông báo với Đảng đoàn Quốc hội làm thủ tục bãi nhiệm với bà Thanh.

Cùng ngày, bà Thanh có đơn nêu lý do bị kỷ luật, tinh thần, sức khỏe giảm sút nên đề nghị cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH.

"Thường vụ Quốc hội đã báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng là cơ quan quản lý cán bộ đối với trường hợp bà Thanh.

Ban Bí thư sau khi cân nhắc nhiều mặt quyết định đồng ý chấp nhận đơn của bà Thanh và đề nghị Đảng đoàn Quốc hội làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ ĐBQH

Theo Luật, việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH theo thẩm quyền của Quốc hội nhưng trong thời gian Quốc hội chưa họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyền cho thôi và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Tại kỳ họp thứ 5, khai mạc ngày 21/5, chúng tôi sẽ có báo cáo Quốc hội về việc cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH theo đúng quy định của pháp luật", ông Phúc nói.

Tổng Thư ký QH lý giải việc không bãi nhiệm mà cho thôi nhiệm vụ ĐBQH với bà Mỹ Thanh 1

Các vị lãnh đạo Quốc hội chủ trì họp báo.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm, quá trình xem xét xử lý đối với bà Thanh được căn cứ vào văn bản của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

"Tất cả các văn bản này đều đề nghị cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bà Thanh thôi làm nhiệm vụ ĐBQH", ông Phúc nêu rõ.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, trong việc xử lý kỷ luật đối với các ĐBQH có vi phạm như bà Phan Thị Mỹ Thanh, Quốc hội thực hiện rất nghiêm túc, không hề có ưu ái ai và không có vùng cấm.

"Ai vi phạm đến đâu xử lý rất nghiêm túc. Việc cho thôi, bãi miễn, mất quyền đều làm đúng quy định pháp luật", ông Phúc nhấn mạnh.

Qua sự việc của bà Thanh và một số đại biểu khác bị cho thôi vì các vi phạm từ trước, người đứng đầu Văn phòng Quốc hội cho rằng, đây là điều không ai mong muốn. Ông Phúc cho rằng quá trình thẩm tra, xem xét đối với những người ứng cử ĐBQH của cơ quan chức năng cần phải rút kinh nghiệm.

"Thực ra, có những vụ việc không phát hiện ngay được. Quá trình làm thì từ dưới cơ sở, cử tri giới thiệu lên, các cơ quan chức năng thẩm tra xem xét. Qua những vụ việc vừa qua thì khâu thẩm tra này cần rút kinh nghiệm, sâu sát việc này hơn nữa", Tổng Thư ký nói.

Theo Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh, dự kiến kỳ họp thứ 5 sẽ diễn ra trong vòng 20 ngày (khai mạc ngày 21/5 và bế mạc vào 15/6). Đây là kỳ họp có thời gian ngắn nhất trong các kỳ họp gần đây.

Theo ông Lĩnh, tại kỳ họp này, Quốc hội tiếp tục có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Cụ thể, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 12 ngày để xem xét, thông qua 8 dự án luật như: Luật Tố cáo (sửa đổi), Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, Luật Đo đạc và bản đồ, Luật An ninh mạng...

Ngoài ra, xem xét thông qua 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác như Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Công an nhân dân (sửa đổi)...

Tin Liên Quan
Quốc Huy (Tổng hợp)
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục