Tổng Thư ký Quốc hội thông tin về diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin thêm về những diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải kéo dài suốt hơn chục năm qua, gây xôn xao trong dư luận.

Ủy ban Tư pháp chưa báo cáo vụ Hồ Duy Hải lên Thường vụ QH

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, Dân Việt, tại cuộc họp báo sau kỳ họp Quốc hội chiều 19/6, trả lời câu hỏi của báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Đầu họp báo tôi có nói đây là vụ án phức tạp, trải qua 12 năm. Sau quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, có nhiều ý kiến của dư luận cũng như các Đại biểu quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội thông tin về diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về diễn biến vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh báo Thanh Niên

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giao Ủy ban Tư pháp xem xét, báo cáo tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là thực hiện theo Điều 404 BLTTHS. Ngày 16-6, Ủy ban Tư pháp đã họp phiên toàn thể xem xét nội dung này.

Ủy ban Tư pháp đến nay chưa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi Ủy ban Tư pháp báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe. Lúc đó sẽ có quyết định. Khi nào có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí”.

>> Xem thêm: TP HCM đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại

Vụ Hồ Duy Hải cũng là vấn đề được báo chí quan tâm ở cuộc họp báo trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội. Lúc ấy, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết các kiến nghị trong vụ án Hồ Duy Hải.

Gia đình Hồ Duy Hải tiếp tục cung cấp thêm bằng chứng ngoại phạm mới

Trao đổi trên báo Dân Việt, gia đình tử tù Hồ Duy Hải cho biết gia đình rất mừng và có thêm hy vọng khi biết tin qua báo chí rằng, đa số các thành viên trong Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đồng ý xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đối với vụ án của anh trai mình. Gia đình vẫn đang hồi hộp chờ kết quả lấy phiếu từ các thành viên Ủy ban.

Chị Thủy và gia đình mong rằng, vụ án sớm được xem xét và ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Tuần tới, gia đình và luật sư sẽ tiếp tục gửi cung cấp tình tiết mới tới Chủ tịch nước, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao, Chánh án TAND tối cao và Ủy ban Tư pháp Quốc Hội.

Tổng Thư ký Quốc hội thông tin về diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải 2

Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài 12 năm chưa có hồi kết. Ảnh internet

Trong kiến nghị lần này, gia đình và luật sư Trần Hồng Phong sẽ tiếp tục chỉ ra nhiều điểm chưa được làm rõ, trong đó, đáng chú ý là việc có nhiều tài liệu thể hiện Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan, nhưng chưa bao giờ được xem xét về nội dung kêu oan.

Em gái của Hồ Duy Hải cho biết: "Ngày 12/6 vừa qua, tôi và mẹ (bà Nguyễn Thị Loan - PV) vào thăm anh Hải, sức khỏe anh ấy tốt. Đợt thăm nuôi lần này, tôi có nói cho anh Hải nghe về diễn biến vụ việc, anh tôi mừng lắm".

Trước đó, ngày 13/5, luật sư của Hồ Duy Hải cùng gia đình tử tù đã ký đơn trình bày và giao nộp chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải, gửi đến Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chánh án TAND tối cao.

Tổng Thư ký Quốc hội thông tin về diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải 3

Mẹ Hồ Duy Hải suốt chục năm qua đi kêu oan cho con. Ảnh NLĐ

Cụ thể, luật sư Trần Hồng Phong cho hay, sau khi vụ án xảy ra, ngày 14/1/2008, CQĐT đã cho khám nghiệm tử thi và giám định pháp y tử thi thể hiện 2 nạn nhân. Qua đó, kết quả cho thấy hai nạn nhân đều bị cắt rất sâu ở vùng cổ. Đường cắt của nạn nhân H. là từ trái sang phải; nạn nhân V. có hướng vết cắt từ phải sang trái.

Hai tháng sau, Hồ Duy Hải bị bắt và sau đó bị đưa ra truy tố, xét xử sau khi bị xác định chính Hải là hung thủ duy nhất, đã dùng tay phải cầm dao cắt cổ hai nạn nhân từ phía trước.

Tuy nhiên, theo luật sư Phong, khi xem xét hướng vết cắt trên cổ hai nạn nhân, về mặt khoa học pháp y hoàn toàn xác định được hung thủ thuận tay trái.

Tổng Thư ký Quốc hội thông tin về diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải 4

Nơi xảy ra vụ án Hồ Duy Hải năm 2008. Ảnh Dân Việt

Đối với nạn nhân H., khi bản giám định pháp y xác định trên cổ nạn nhân H. có vết cắt hướng từ trái sang phải, như vậy, nếu nếu hung thủ ngồi trên người nạn nhân, hướng phía trước và đối diện (giống tư thế của Hồ Duy Hải khi thực nghiệm điều tra và khai) cắt cổ nạn nhân, và có hướng cắt như từ trái sang phải thì chắc chắn hung thủ sẽ phải là người thuận tay trái.

>> Xem thêm: 15 ngày vượt ngục, Triệu Quân Sự đã gây 6 vụ án, tội chồng tội

Trong khi, Hải là người thuận tay phải và theo thực nghiệm vụ án, Hải “tay trái cầm tóc nạn nhân, tay phải cầm dao lồng phía dưới tay trái cắt đi cắt lại 2 cái vào cùng cổ của H. làm đứt cổ họng…”, thì không thể gây ra vết cắt có hướng từ trái qua phải trên cổ nạn nhân H.

Vì Hồ Duy Hải là người thuận tay phải, vì vậy, luật sư Trần Hồng Phong cho rằng đây chính là tình tiết ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải.

Tin Liên Quan
Quốc Huy (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tong-thu-ky-quoc-hoi-thong-tin-ve-dien-bien-moi-vu-an-ho-duy-hai-011551646.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục