TP HCM “truy tìm” bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa tìm ra.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa tìm ra.

Ngày 2/5, UBND TP HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh tháng 4/2018 và 4 tháng đầu năm 2018.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi TP HCM không tìm thấy bản đồ đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa tìm ra.

"Từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ bản đồ này. Đến giờ này, UBND TP đã có chỉ đạo các ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành Trung ương", ông Nhã nói.

TP HCM “truy tìm” bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm 1

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM.

Thông tin thêm vấn đề này, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết thêm, bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có. Các Bộ, ngành vẫn đang cố gắng tìm.

"Trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Hiện thành thành phố chỉ đạo phải truy bằng được.

Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy được bản sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì vậy chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm", ông Hoan khẳng định.

TP HCM “truy tìm” bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm 2

Toàn cảnh buổi họp báo.

Về thông tin giá đất, ông Phạm Đăng Hồ - Phó Trưởng phòng phát triển nhà & Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP HCM) cho rằng nguyên nhân dẫn đến giá đất nền tăng liên tục trong thời gian vừa qua xuất phát từ dự báo phát triển kinh tế của Việt Nam và TP HCM tăng trưởng tốt nên người dân tin tưởng vào thị trường để đầu tư.

"Quá trình đầu tư các dự án hạ tầng giao thông do TP HCM làm chủ đầu tư, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 và các tuyến vành đai dần được hình thành. Thời gian qua chung cư cháy liên tục ảnh hưởng đến tâm lý sinh hoạt của người dân thay đổi…

Lợi dụng những thông tin trên một số đối tượng lợi dụng tung tin đẩy giá làm cho người dân đổ xô đi mua đất nền khiến cơn sốt giá đất tăng liên tục thời gian vừa qua", ông Nhã thông tin.

Ông Hồ cũng cho biết thêm, để ổn định tình hình trên Sở Xây dựng kiến nghị TP HCM giao cho chính quyền các địa phương phối hợp với công an rà soát, xử lý những đối tượng tung tin sai lệch về thị trường giá đất. Ngoài ra công khai tiến độ các dự án hạ tầng giao thông để người dân nắm bắt, tránh việc nghe thông tin sai lệch tạo dư luận xấu.

Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục