TP.HCM chỉ đạo khẩn chấm dứt toàn bộ các bãi giữ xe trên vỉa hè

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo 24 quận, huyện xử lý, chấm dứt tình trạng các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I/2018.

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo 24 quận, huyện xử lý, chấm dứt tình trạng các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I/2018.

Theo tin tức VTC, Dân Trí, Người Lao động, UBND TP.HCM vừa ra công văn gửi 24 quận, huyện trên địa bàn rà soát, chấm dứt hoạt động các trên vỉa hè ngay trong quý I-2018.

Theo công văn khẩn, thành phố có chủ trương rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị.

TP.HCM chỉ đạo khẩn chấm dứt toàn bộ các bãi giữ xe trên vỉa hè 1

Một quán cà phê bị xử phạt vì để xe tràn lan trên vỉa hè. Ảnh Dân Trí

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện như sau:

 

Trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

 

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).

 

Chính quyền thành phố giao Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra về công tác quản lý cấp phép các bãi xe tồn tại (không phép) tại quận theo như báo chí phản ánh. Bên cạnh đó, xem xét, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND TPHCM.

 

Hiện có 48 bãi giữ xe nằm các vị trí vỉa hè ở trung tâm quận 1 (do các phòng, ban của UBND quận 1 đã và đang đứng tên). UBND TP đánh giá, việc giữ xe trên vỉa hè đang tràn lan, bị trục lợi. Do đó cần phải rà soát, chấm dứt ngay.

Liên quan đến chỉ đạo trên, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 cho biết, ngay trong hôm nay (11/1), ông sẽ chỉ đạo chấm dứt các bãi giữ xe do các phòng, ban của UBND quận 1 đứng tên quản lý.

"Việc chấm dứt các bãi giữ xe này sẽ đụng chạm đến các cá nhân, nhóm lợi ích nhưng tôi sẽ kiên quyết dẹp bỏ ngay trong hôm nay”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, việc các bãi giữ xe tồn tại trên vỉa hè có một phần trách nhiệm của ông và lãnh đạo các phường.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục