Trang chủ » Giáo dục » Du học
Thứ tư, 08/04/2009 23:54 (GMT 7)

TP.HCM: Chi hơn 33 tỷ đồng cho xóa đói, giảm nghèo

-  Hơn 33 tỷ đồng được trích chi cho các hoạt động vì người nghèo như tu sửa, xây mới nhà tình nghĩa, nhà tình thương, học bổng khuyến học và các chi phí khác cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn TP

-  Hơn 33 tỷ đồng được trích chi cho các hoạt động vì người nghèo như tu sửa, xây mới nhà tình nghĩa, nhà tình thương, học bổng khuyến học và các chi phí khác cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

 Vượt lên từ nghèo khó

Sinh ra và lớn lên từ một gia đình nghèo khó tại ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, một trong 20 xã nghèo trọng điểm của thành phố. ‎Ý thức được những khó khăn phía trước, Nguyễn Ngọc Ly đã tự lập ngay từ lúc còn học tiểu học, 12 năm liền Ly được công nhận là học sinh xuất sắc, 8 năm liền là học sinh giỏi cấp huyện.

Trong kỳ thi tốt nghiệp cuối cấp, Ly đạt thủ khoa toàn huyện và được UBND huyện Cần Giờ tặng giấy khen xuất sắc trong phong trào thi đua điển hình tiên tiến 5 năm 2001-2005.

Kì thi ĐH năm 2008, Ly đậu cùng lúc 2 trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ngoài ra Ly còn đạt giải thưởng Hoa trạng nguyên diễn ra tại Hà Nội do Tập đoàn Tân Tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Trung ương đoàn và Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập bảo trợ.

Hiện Ly đang là SV năm thứ nhất Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Ly tâm sự: “Kết quả học tập của em có được như ngày hôm nay là nhờ sự động viên rất lớn của học bổng Nguyễn Hữu Thọ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban vận động “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ và học bổng của Hiệp hội Singapore trao tặng cho em trong suốt 3 năm học phổ thông”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao những thành tích đạt được của Ban vận động "Vì người nghèo" thành phố và tặng bằng khen của UBND TP cho các cá nhân, tập thể trong cuộc vận động đóng góp chăm lo người nghèo. Ảnh: Hùng Trọng

Anh Nguyễn Văn Ngọ, hiện cư ngụ tại ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cũng là một gia đình khó khăn điển hình được Hội Nông dân thành phố giúp đỡ. Hiện nay gia đình anh đã ổn định về kinh tế.

 “Cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập chủ yếu là từ việc lượm ve chai. Nhờ có chính quyền địa phương, các hội đoàn thể thành phố giúp đỡ nên hiện nay, kinh tế gia đình tôi phần nào đã ổn định. Tôi sẽ vận động gia đình cố gắng làm ăn, nuôi dạy con cái thành đạt, sẵn sàn hưởng ứng lời kêu gọi của Ban vận động “Vì người nghèo” thành phố, Hội Nông dân thành phố bằng nghĩa cử của người khá giúp người khó, người giàu giúp người nghèo” anh Ngọ chân thành nói.  

Xóa đói giảm nghèo cho gần 15.000 hộ

Đánh giá kết quả đạt được của cuộc vận động “Vì người nghèo” năm 2008. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban vận động “Vì người nghèo” TP.HCM đã nêu rõ:

Trong năm 2008, Ban vận động "Vì người nghèo" TP.HCM đã hỗ trợ với số tiền hơn 33 tỷ đồng xây và sửa chữa hơn 3.000 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, 18.000 suất học bổng và gần 700 phương tiện đi lại cho học sinh vùng sâu vùng xa, xóa đói giảm nghèo cho gần 15.000 hộ, giảm số hộ nghèo toàn thành phố xuống còn 3.000 hộ. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nghèo, giúp đỡ chăm lo về đời sống tinh thần của các em học sinh.

Năm 2009, Ban vận động “Vì người nghèo” thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình hoạt động kêu gọi sự đóng góp của đông đảo các giới ủng hộ, tập trung giải quyết cơ bản các nhu cầu bức xúc của người dân ở các khu nghèo vùng sâu, vùng xa.

  •  Hùng Trọng  

Theo vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục