TP.HCM: Cụ bà 77 tuổi bị thủng ruột vì ăn cá "quên" nhả xương

Khi được các BS phát hiện và gắp ra, chiếc xương cá sắc nhọn, dài 3cm đã đâm xuyên hồi tràng của cụ bà 77 tuổi.

Khi được các BS phát hiện và gắp ra, chiếc xương cá sắc nhọn, dài 3cm đã đâm xuyên hồi tràng của cụ bà 77 tuổi.

Chiều 18/1, bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) cho biết, chỉ trong chưa đầy một tháng, nơi đây đã tiếp nhận phẫu thuật đến 3 trường hợp bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên thành ruột tạo ổ áp-xe. Điều đặc biệt là tất cả họ đều không biết mình đã nuốt dị vật như thế nào.

Điển hình là trường hợp của bà P.T.X (77 tuổi, TP.HCM) nhập viện sau khi đau bụng nhiều ngày. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy hình ảnh dị vật trong ổ bụng đã đâm xuyên hồi tràng. Các bác sĩ (BS) đã lấy ra khỏi ổ bụng người bệnh chiếc xương cá sắc nhọn, kích thước khoảng 3cm.

TP.HCM: Cụ bà 77 tuổi bị thủng ruột vì ăn cá 'quên' nhả xương 1

Chiếc xương cá được lấy ra khỏi bụng nạn nhân.

Hay trường hợp của ông T.C.P (77 tuổi, Bạc Liêu). Ông P. đau bụng âm ỉ 3 tháng không thuyên giảm dù đã uống nhiều thuốc giảm đau. Gần đây, ông sờ thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau. Khi nhập viện, bệnh nhân đã trong tình trạng đau nửa bụng bên phải cấp lan ra vùng rốn. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy bệnh nhân có dị vật cản quang trong lòng bụng tạo thành ổ áp-xe.

Ông P. nhanh chóng được thực hiện phẫu thuật nội soi gắp dị vật, lọc bỏ toàn bộ khối áp-xe và khâu chỗ thủng. Dị vật là một chiếc xương cá 3cm được bao bọc bởi mạc nối lớn trong bụng. Chia sẻ với bác sĩ điều trị, ông P. cho biết, ông hay ăn cá, đặc biệt là cá he, loại cá có nhiều xương. Tuy vậy, ông không nhớ mình nuốt xương cá vào lúc nào.

TP.HCM: Cụ bà 77 tuổi bị thủng ruột vì ăn cá 'quên' nhả xương 2

Các nạn nhân cho biết, không nhớ mình nuốt dị vật khi nào.

Còn anh Đ.N.M (quận 4, TP.HCM) lại đến BV trong tình trạng đau không thể gập người hoặc ngồi xuống được, đau nhói vùng hông gần 10 ngày. Qua thăm khám lâm sàng, CT-scan bụng, các BS phát hiện một vật như… tăm xỉa răng dài đến 6cm trong ổ bụng. Dưới áp lực của nhu động ruột, cây tăm đã xuyên thủng ruột non đi vào ổ bụng khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn.

Ekip BS khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật nội soi để đưa dị vật ra ngoài, cắt lọc và khâu lỗ thủng ở thành ruột non, loại bỏ khối áp xe, thám sát và rửa toàn bộ ổ bụng cho anh M.

ThS.BS Dương Bá Lập, khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Bình Dân cho biết, xương cá, tăm xỉa răng là 2 dị vật người bệnh thường bị nuốt phải. Nhiều trường hợp người bệnh nuốt dị vật mà không biết khiến phải trải qua phẫu thuật do dị vật đã cắm sâu trong lòng thực quản hoặc đại tràng.

TP.HCM: Cụ bà 77 tuổi bị thủng ruột vì ăn cá 'quên' nhả xương 3

BV Bình Dân (TP.HCM).

"Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu xương cá, tăm xỉa răng… sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng" – BS Lập chia sẻ.

Các BS khuyến cáo người bệnh khi nuốt dị vật thì cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Tuyệt đối tránh cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho "trôi" vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra không nên có thói quen ngậm tăm, nhai xương cá, xương heo, xương gà… khi ăn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục