Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 23/12/2014 08:46 (GMT 7)

TP.HCM: Không cho nhà sư đi khất thực, không cho tiền ăn xin

UBND TP Hồ Chí Minh vừa đề nghị người dân không cho tiền người ăn xin, Thành Hội Phật giáo có văn bản hướng dẫn không để tu sĩ đi khất thực trên địa bàn TP.

 

 

UBND TP Hồ Chí Minh vừa đề nghị người dân không cho tiền người ăn xin, Thành Hội Phật giáo có văn bản hướng dẫn không để tu sĩ đi khất thực trên địa bàn TP.

Theo Tuổi trẻ, đây là chủ trương Theo quyết định của UBND TP được ban hành mới đây: Kể từ ngày 28/12, TP.HCM sẽ bắt đầu đưa những người ăn xin, người sống nơi công cộng không có nơi cư trú nhất định vào các cơ sở xã hội.

TP.HCM: Không cho nhà sư đi khất thực, không cho tiền ăn xin 4

Để giải quyết tận gốc, triệt để và bền vững... UBND TP Hồ Chí Minh quyết đưa tất cả người ăn xin vào trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc.

 

Theo đó, nếu là người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, tâm thần được đưa về Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần. Các đối tượng khác đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Đồng thời đưa về địa phương nơi cư trú hoặc giải quyết hồi gia nếu xác minh đối tượng có nơi cư trú nhất định (hoặc có người bảo lãnh đối với những người bị bệnh tâm thần). Người nào bị đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội từ lần thứ hai trở lên thì trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng. Tại đây, các đối tượng được học văn hóa, học nghề và giới thiệu việc làm. Người nước ngoài lang thang xin ăn sẽ được đưa về nước theo quy định.

 

Để thực hiện quyết định này một cách triệt để, tránh tình trạng giả khuyết tật, giả người tu hành đi hành khất, ăn xin đã xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn TP. UBND TP cũng đề nghị các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP (Thành hội Phật giáo, Tổng Tòa giám mục TP... ) phổ biến chủ trương đến giáo dân, phật tử, người có đạo đồng thuận với chủ trương của TP: “không cho tiền người xin ăn”. Việc giải quyết tình trạng người xin ăn lang thang phải được giải quyết theo hướng căn bản, thiết thực và bền vững. Thành Hội Phật giáo có văn bản hướng dẫn không để tu sĩ đi khất thực trên địa bàn TP, tránh tình trạng giả danh tu sĩ xin ăn (khất thực) lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền.

Khi phát hiện người ăn xin:

Người dân có thể báo tin vào đường dây nóng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng Bảo trợ xã hội), số điện thoại: 38.292491 (giờ hành chính) hoặc 0903.959929; Trung tâm Hỗ trợ xã hội, số điện thoại: 35.533258 (24/24h).

T.Phong (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục