TPHCM: Người dân bị cưỡng chế vì nợ thuế ...990 đồng

Một người dân ngụ tại Q. Thủ Đức (TPHCM) vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền khá nhỏ là 990 đồng.

Một người dân ngụ tại Q. Thủ Đức (TPHCM) vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền khá nhỏ là 990 đồng. 

Tiền Phong Dân Trí cho hay sự việc hy hữu trên xuất phát từ việc Chi cục thuế Q. Thủ Đức gửi thông báo tiền nợ thuế , tiền phạt và chậm nộp phạt đến ông N.S.S (ngụ P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức).

Thông báo của Chi cục Thuế Q. Thủ Đức. Ảnh: Tiền Phong

Theo đó, văn bản do ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chi cục trưởng Chi cục thuế quận ký ban hành cho biết căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách nhà nước, ông S. chưa nộp đủ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp. 

Cụ thể, tổng số tiền chưa nộp ngân sách nhà nước tính đến ngày 31/8 là 990 đồng. Trong đó, số tiền thuế, tiền phạt là 0 đồng; số tiền chậm nộp đến ngày 31/7 là 990 đồng; số tiền chậm nộp từ ngày 1-31/8 là 0 đồng.

Số tiền phát sinh từ ngày 1 -30/9 mà ông S. chưa nộp là 0 đồng. Trong đó, số tiền thuế, tiền phạt 0 đồng và số tiền chậm nộp cũng là 0 đồng. 

Trong văn bản này, theo Chi cục Thuế số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với trường hợp của ông S. là 990 đồng. 

Tuy nhiên, văn bản vẫn chưa nhắc đến loại thuế phải đóng là gì, khiến người nhận thông báo vô cùng bất ngờ. 

Ông S. cho hay bỗng dưng bị cưỡng chế nợ thuế mà không rõ đầu đuôi ra sao. 

"Tôi cũng chả hiểu là loại thuế gì. Công ty tôi thì đóng thuế khoán cả năm. Thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan thu đều rồi, bỗng dưng lại có một khoản thuế trên trời rơi xuống đầu mình', ông S nói.

Hiện, Chi cục Thuế quận Thủ Đức đã xin lỗi cá nhân ông S. vì phát đi thông báo này.

Đây là sai sót khi áp dụng phần mềm tính thuế mới bị lỗi, và không kiểm tra kỹ khi trình ký. Hệ thống phần mềm có thể chạy tự động trong một bước nào đó nên dẫn đến kết quả trên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục