TPHCM triệu đại diện Tổng lãnh sự TQ tới để phản đối việc đặt giàn khoan

(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP HCM đã mời đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đến để phản đối về việc này

 

 


(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP HCM đã mời đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đến để phản đối về việc này.

TPHCM triệu đại diện Tổng lãnh sự TQ tới để phản đối việc đặt giàn khoan 5Người dân xuống đường phản đổi hành động ngang ngược của Trung Quốc

Ngày 12/5, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã mời đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến để phản đối về việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu bảo vệ, nhiều lượt máy bay trinh sát, quân sự vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM nhấn mạnh, việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, làm tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam, trong đó có nhân dân TP HCM.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp, cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước,  thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Sở Ngoại vụ đã đề nghị Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở Tổng Lãnh sự quán tại TP HCM và công dân Trung Quốc.

K. Duy

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục