Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 09/09/2014 10:53 (GMT 7)

Trả đũa cấm vận, Thủ tướng Nga dọa đóng cửa không phận

Nhằm trả đũa việc Mỹ và châu Âu tăng cường các biện pháp cấm vận với Nga, hôm 8/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đe dọa sẽ đóng cửa không phận với các hãng hàng không phương Tây.

Nhằm trả đũa việc Mỹ và châu Âu tăng cường các biện pháp cấm vận với Nga, hôm 8/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đe dọa sẽ đóng cửa không phận với các hãng hàng không phương Tây.

 

Reuters dẫn tuyên bố của Thủ tướng Medvedev: “Nếu cấm vận nhắm vào ngành năng lượng và tài chính Nga, chúng ta phải phản ứng tương xứng”. Ông cũng nhấn mạnh sẽ chỉ có hãng hàng không “các nước bạn bè với Nga” được bay qua không phận nước này.

“Nga luôn mở cửa cho các chuyến bay dựa trên thực tế mối quan hệ hữu nghị đối với các đối tác. Tuy nhiên, nếu Moscow bị trừng phạt, chúng tôi sẽ phải đáp trả. Một khi không được bay vào không phận Nga, nhiều hãng hàng không phương Tây đang khó khăn sẽ lâm vào phá sản. Chúng tôi hi vọng các nước đối tác sẽ sớm nhận ra nguy cơ này” - Thủ tướng Nga cảnh báo Mỹ và châu Âu.

Song song đó, Thủ tướng Medvedev tuyên bố Moscow sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực Đông Nam Ukraine. Tuy nhiên, trách nhiệm khôi phục các tòa nhà, nhà máy và cơ sở hạ tầng bị tàn phá là thuộc về Kiev.

Trả đũa cấm vận, Thủ tướng Nga dọa đóng cửa không phận 4

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Nói với nhật báo Vedomosti, ông Medvedev nói: “Ngoài các tòa nhà ở Đông Nam Ukraine, các cơ sở sản xuất cũng bị phá hủy. Vấn đề lớn đặt ra là cách thức họ gầy dựng lại mọi thứ”.

Thủ tướng Nga nói thêm rằng những kẻ đưa ra quyết định sử dụng pháo binh, xe tăng và máy bay quân sự tấn công vào chính công dân và các thành phố cần nhận ra rằng họ sẽ phải “trả một cái giá kinh tế đắt”.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC)  Herman Van Rompuy tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga bất chấp lệnh ngừng bắn ở đông Ukraine. Hiện nền kinh tế Nga đang chơi vơi ở ngưỡng cửa suy thoái.

Các biện pháp cấm vận sẽ có hiệu lực ngay trong hôm nay 9/9. Cấm vận sẽ nhắm vào các công ty dầu khí Nga là Rosneft, Transneft và Gazprom. Các công ty này sẽ khó tiếp cận thị trường vốn phương Tây. Tháng trước Rosneft đã phải đề nghị chính phủ Nga hỗ trợ 42 tỷ USD.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu khí và ngân hàng của Nga. Để đáp lại, Nga cũng đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm từ EU và Mỹ.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực. 

Cũng trong hôm nay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến thăm thành phố cảng Mariupol, nơi bị quân ly khai bắn phá trong vài ngày qua.

Ông cho biết dù giao tranh còn nổ ra nhưng phía ly khai đã trao trả 1.200 tù binh cho chính quyền Ukraine. Lực lượng Kiev cũng trao trả nhiều tù binh cho quân ly khai.

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục