Trai làng giết nhau chỉ vì mâu thuẫn “nhỏ như sợi tóc”

Vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn “nhỏ như sợi tóc” giữa hai nhóm trai làng tuổi teen ở cùng thôn Đông Hà, phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) trước đó. Nhóm này hăm he đòi đánh nhóm kia, chẳng ai chịu nhường ai, hai bên cùng kéo ra công viên tìm nhau “nghênh chiến”, để rồi người thành người thiên cổ, kẻ vào tù ngồi bốc lịch.

 

 

Vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn “nhỏ như sợi tóc” giữa hai nhóm trai làng tuổi teen ở cùng thôn Đông Hà, phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) trước đó. Nhóm này hăm he đòi đánh nhóm kia, chẳng ai chịu nhường ai, hai bên cùng kéo ra công viên tìm nhau “nghênh chiến”, để rồi người thành người thiên cổ, kẻ vào tù ngồi bốc lịch.

Án mạng từ một mâu thuẫn vặt

Phiên tòa sơ thẩm tại trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử vụ án “giết người” và “gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại tổ dân phố 4, thôn Đông Hà, phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa mới sáng sớm đã đông nghịt người. Dù đứa con trai út mất đi đã hơn một năm, nhưng nỗi đau đớn vẫn hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ của người mẹ.

Các bị cáo trong vụ được tòa triệu tập đến để xét xử gồm Nguyễn Văn Việt (SN 1995, trú tổ dân phố 3, Đông Hà, Ninh Hải, Ninh Hòa) bị xử về tội giết người.

Các bị cáo Nguyễn Hữu Hậu (SN 1996) Lê Vĩnh Phúc (SN 1995), Lê Văn Phong (SN 1996), Nguyễn Văn Vàng (SN 1996), Nguyễn Văn Cào (SN 1996), Nguyễn Thanh Hùng (SN 1995), Nguyễn Văn Diễn (SN 1996) cùng trú Đông Hà, Ninh Hải, Ninh Hòa, Mai Hơn (SN 1993, trú Xuân Mỹ, Ninh Thọ, Ninh Hòa) bị xử về tội gây rối trật tự công cộng. Người bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Giáp Ngọc (SN 1994) trú Xuân Mỹ, Ninh Thọ, Ninh Hòa.

Trai làng giết nhau chỉ vì mâu thuẫn “nhỏ như sợi tóc” 5

Bị cáo Việt, Hậu, Phúc, Phong, Vàng, Cào, Hùng, Diễn, Hơn trước vành móng ngựa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, tối 2.2.2013, Phúc, Việt xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với Hậu và Trí (chưa xác định) tuy nhiên chưa xảy ra hậu quả gì. Đến chiều 3.2.2013, Phúc gặp Việt nói: “Việt, tao nghe nói đám thằng Hậu đang tìm tụi mình đánh đó”. Sau khi nghe Phúc nói thì Việt và Phúc bàn nhau đến tối sẽ mang hung khí, rủ thêm bạn bè tìm nhóm Hậu để đánh nhau. Đến khoảng 19h cùng ngày, Việt mang theo một con dao Thái Lan, Phúc mang theo một con dao tự tạo rủ Hùng, Diễn, Lê Hữu Thành Đô đến khu sân tập dưỡng sinh (công viên, đối diện đình Đông Hà thuộc tổ dân phố số 4, Đông Hà, Ninh Hải, Ninh Hòa) chơi và nếu có đánh nhau với Hậu thì tham gia, cả nhóm đều đồng ý.

Lúc này, tại đình Đông Hà (đối diện sân tập dưỡng sinh), nhóm của Hậu gồm có: Hậu, Phong, Trần Lê Quốc Hoàng, Nguyễn Hoàng Phố, Trần Văn Phú, Hoàng Bảo Xuyên, Trần Hữu Sơn, Vàng, Cào, Hàng Chí Quang, Nguyễn Thị Kim Sương, Lê Thị Trọng Thúy, Nguyễn Ngọc Thúy tất cả đều trú Đông Hà, Nguyễn Giáp Ngọc, Mai Hơn trú Xuân Mỹ và Khao (chưa xác định) đang chơi ở đây.

Khi thấy nhóm của Việt đến sân tập dưỡng sinh thì Hậu, Ngọc và Khao đi sang; Hậu đến đấm vào mặt Việt 2 cái thì Việt và nhóm của Việt nhào đến đánh Hậu, Ngọc và Khao. Thấy vậy, nhóm còn lại của Hậu đang ở Đình Đông Hà cũng nhào sang đánh nhau với nhóm của Việt. Trong quá trình xô xát, Trần Lê Quốc Hoàng nhào đến đánh Việt làm Việt té xuống nền sân tập dưỡng sinh.

Bị đánh Việt liền lấy con dao Thái Lan cán vàng trong người ra đâm một nhát trúng vào nách sau bên trái của Hoàng. Hoàng và nhóm bạn bỏ chạy. Tưởng mọi chuyện kết thúc, nhưng khi Việt thấy Nguyễn Giáp Ngọc - người đánh mình lúc nãy đang con đứng gần đó liền cầm dao nhào đến đâm vào lưng Ngọc. Ngọc bỏ đi một đoạn thì quỵ xuống và được anh Lê Hùng Vương và Nguyễn Hồng Dự chở đến Bệnh viện Ninh Diêm cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng đã chết trên đường đi. Sau khi đâm Ngọc, Việt vứt con dao gần đó rồi bỏ trốn, đến 23h cùng ngày thì ra đầu thú tại Công an phường Ninh Hải và khai nhận hành vi của mình.

Sự rộng lượng của gia đình nạn nhân

Tại tòa, Việt khai giữa bị cáo và bị hại trước đó không có mâu thuẫn, thù oán gì, nhưng vì bốc đồng, nông nổi, bị anh Ngọc đánh đau quá nên tức, do đó đã tước đoạt mạng sống của anh Ngọc. Việt sinh ra trong một gia đình vốn nghèo khó, từ nhỏ đã không được đi học, lớn lên thì đi biển phụ giúp gia đình, chỉ vì một phút nông nổi mà phải trả giá cho hành vi của mình lúc mới 17 tuổi rưỡi.

Do khi gây án Việt chưa đủ tuổi vị thành niên nên cha mẹ bị cáo Việt là ông Nguyễn Văn Tươi (SN 1959) và bà Lý Thị Kim Bông (SN 1963) được triệu tập tham gia tố tụng với tư cách người giám hộ. Được tòa triệu tập đến tòa với tư cách đại diện cho người bị hại bà Lê Thị Hảo - mẹ của anh Ngọc nói: “Con chết đã chết rồi không sống lại được, mạng người biết bao nhiêu mà đòi người ta”. Ngoài tiền mai táng phí 25 triệu đồng, bà chỉ xin bồi thường 20 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần để lo cúng giỗ cho Ngọc.

Chiều 9.5, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Văn Việt 12 năm tù về tội giết người, Nguyễn Hữu Hậu, Lê Vĩnh Phúc, Mai Hơn mỗi bị cáo 1 năm tù, Lê Văn Phong, Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Văn Diễn mỗi bị cáo 9 tháng tù, Nguyễn Văn Vàng, Nguyễn Văn Cào mỗi bị cáo 6 tháng tù cùng về tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, tòa buộc gia đình bị cáo Việt phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 35 triệu đồng.

 

Theo Lao động

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục