Trận chiến đẫm máu hơn Trân Châu Cảng trong Thế chiến II

Ngày 29/8 năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm cuộc đột phá Tallinn - một trong những chiến dịch đường biển lớn nhất trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Liên Xô.

Ngày 29/8 năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm cuộc đột phá Tallinn - một trong những chiến dịch đường biển lớn nhất trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Liên Xô.

Theo Sputnik, khi quân Đức tiến gần Tallinn, lực lượng Hạm đội Baltic của Nga đã quyết định rút lui cùng một bộ phận dân thường về Kronstadt.

Tuy nhiên, do chuỗi sai lầm của chỉ huy hoặc cũng có thể do bối cảnh thời chiến mà đoàn xe đến muộn và ra giữa đất trống không được sự yểm trợ che chắn từ trên không.

Trận chiến đẫm máu hơn Trân Châu Cảng trong Thế chiến II 1

Tallinn ngày nay. Ảnh: Sputnik

Cùng thời điểm đó, tại Leningrad đang diễn ra cuộc chiến ác liệt và tất cả lực lượng cần tập trung ở đó.

Trong thời gian di chuyển quân dân Liên Xô đã hứng chịu đòn giáng của phát xít Đức. Đức quốc xã đã đánh chìm hơn 100 tàu, và giết hại khoảng 15.000 người. Đây được đánh giá là thảm kịch hàng hải khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại.

Cho đến nay cuộc đột phá Tallinn vẫn chưa được nghiên cứu trọn vẹn và không được công chúng biết rõ như cuộc tấn công của quân đội phát xít Nhật vào Trân Châu Cảng của Mỹ.

Hôm 29/8, tại Trung tâm Văn hóa Nga ở thủ đô của Estonia đã tiến hành kỷ niệm 75 năm sự kiện này bằng một hội nghị lịch sử - quân sự. Hội nghị có sự tham dự của con cháu những người đã khuất.

Xem thêm video:

[mecloud]dgRncHFGzf[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục