Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 04/09/2012 22:40 (GMT 7)

Trích đoạn No Easy Day

Mark Owen, bút danh của cựu biệt kích SEAL Nhóm 6 Matt Bissonnette, cho biết trước khi bị bắn chết, bin Laden không có ý định chiến đấu

Mark Owen, bút danh của cựu biệt kích SEAL Nhóm 6 Matt Bissonnette, cho biết trước khi bị bắn chết, bin Laden không có ý định chiến đấu
“Trưởng toán biệt kích  trên chiếc trực thăng Black Hawk kéo cửa máy bay ra. Tiềng gầm rú của động cơ ùa vào khiến đôi tai tôi không thể nghe được gì khác ngoài tiếng chong chóng đánh vật với không khí. Gió đập mạnh vào mặt khi tôi ló đầu ra quan sát mặt đất ở bên dưới” - Mark Owen mở đầu cuốn hồi ký gây tranh cãi của mình.

200 USD tiền hối lộ

“Một giờ rưỡi trước đó, chúng tôi leo lên 2 chiếc trực thăng MH-60 Black Hawk có mật danh Chalk 1 và Chalk 2. Đêm không trăng và 2 cỗ máy từ từ cất cánh. Khoang máy bay tối đen như mực ngoại trừ ánh đèn heo hắt trong buồng lái.

Chung quanh tôi có rất đông người, bao gồm 22 đồng đội trong Nhóm Phát triển chiến tranh đặc biệt của hải quân (tên chính thức của SEAL Nhóm 6 - LND) bay trên chiếc Chalk 1. Chúng tôi được chọn trong số dày dạn kinh nghiệm nhất của lực lượng.
Đuôi chiếc Chalk 1 còn sót lại ở Abbottabad _Ảnh: REUTERS

Ngôi nhà của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan _Ảnh: AP
 
Năm phút trôi qua, khoang máy bay bỗng rùng mình. Chúng tôi đội nón sắt, kiểm tra súng. Hành trang của chúng tôi nặng 2,72 kg được cân đong đo đếm hàng trăm lần” - Owen hồi tưởng.

Theo Owen kể lại, hành trang nói trên gồm áo chống đạn có cài micro liên lạc với đồng đội ở mặt đất và bộ chỉ huy, một ống dòm đặc biệt nhìn rõ trong bóng đêm trị giá 65.000 USD gắn trên nón sắt, góc nhìn rộng 120 độ. Trong ba lô còn có 3 băng đạn tiểu liên H&K 416 và 1 quả lựu đạn. Trong túi quần có 200 USD dùng để hối lộ nếu chẳng may rơi vào tay địch. Owen cũng được cấp máy chụp ảnh hiệu Olympus để chụp xác chết của bin Laden, một con dao bén, máy cắt bu-lông và album ảnh chân dung những người sống trong khu nhà bin Laden.

Theo kế hoạch, biệt kích SEAL sẽ đu dây xuống nóc nhà của bin Laden, bắn chết bin Laden và đem xác về  làm bằng chứng nhưng mọi việc không diễn ra như kế hoạch ngay từ đầu. Chiếc Chalk 1 bất ngờ mất kiểm soát và rơi xuống đất khi cố gắng bay treo cách nóc nhà chừng 9 m nhưng không ai bị thương.

Phút cuối cùng  của bin Laden

 Owen và toán SEAL bắt đầu tấn công mục tiêu. Ngôi nhà bị cắt điện hoàn toàn tối om. Sau khi bắn chết hai vợ chồng  em trai của người giao liên ở tầng 1, Khalid - con trai của bin Laden - ở lầu 2, toán biệt kích leo lên lầu  3  trong tâm trạng sợ bin Laden đã mặc áo gài thuốc nổ hoặc cầm súng tử thủ. Tuy nhiên, họ hoàn toàn bị bất ngờ.
 Owen kể lại, cách mục tiêu 3 m, có một người đàn ông hé cửa nhìn ra ngoài. Người đi trước Owen giơ súng có gắn ống hãm thanh bắn 2 phát “bụp, bụp”. “Không giống như trong phim, chúng tôi không nhảy 3 bậc cầu thang rồi nhảy bổ vào phòng  chĩa súng lung tung, chúng tôi đi từ từ”- Owen nhớ lại. Trong phòng lúc đó có 2 Phụ nữ đứng khóc  bên cạnh một  người đàn ông nằm dưới chân giường.

 “Ông ta mặc áo thun ba lỗ, quần và áo cùng màu nâu nhạt. Người đi đầu bắn trúng màng tang bên phải. Máu và óc phọt ra phía bên trái. Trong cơn đau dữ dội, thân ông ta co giật và run rẩy. Tôi và đồng đội lia tia laser vào ngực bắn thêm mấy phát. Các viên đạn va đập, xé nát thân ông ta cho đến khi nằm bất động hoàn toàn” - Owen viết.
Owen dùng cái mền lau sạch máu trên khuôn mặt bin Laden. Anh lật bộ râu qua bên trái rồi bên phải để chụp hình chân dung. “Kẻ nằm trước mặt tôi là lý do khiến chúng tôi chiến đấu suốt 10 năm qua. Có cái gì đó thật là kỳ dị  khi tôi lau sạch máu người bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới để chụp hình. “Này ông bạn” - tôi gọi  đồng đội tên Will - “mở mắt hắn ra để mình chụp hình”. Will cuối xuống lật mí mắt lên làm lộ rõ con mắt màu nâu không còn sức sống.

Lính SEAL còn lấy mẫu máu và nước bọt để xét nghiệm DNA. Cái duy nhất không lấy được là mẫu tủy sống do kim tiêm được cấp bị hỏng. Sau đó, họ ghi âm lời xác nhận của người thân bin Laden. Will hỏi một trong những người con của bin Laden đứng ngoài hành lang: “Người này là ai?”. Đứa bé gái còn nhỏ không biết nói dối: “Osama bin Laden”. Một trong 2 người vợ của bin Laden cũng bị túm lấy tra hỏi: “Người nằm trong phòng ngủ là ai?”. Người phụ nữ này cũng thú thật: “Osama”.

Hai đồng đội của Owen túm lấy chân bin Laden lôi ra ngoài rồi kéo xuống thang. Owen nhớ rất rõ bin Laden có một khẩu AK-47 và một khẩu súng lục Makarov cất trong ngăn tủ, cả hai chưa lên đạn. “Ông ta không có ý định chiến đấu” - Owen nhận xét.
Một chi tiết được nhiều báo nói rằng sẽ làm Nhà Trắng bối rối là có một biệt kích tên Will (không phải tên thật, tất cả những người được nêu trong sách đều được tác giả đổi tên vì lý do an ninh) ngồi trên ngực xác bin Laden. Owen giải thích rằng do chiếc Chalk 1 rớt, 2 toán SEAL phải dồn vào chiếc Chalk 2 trên đường bay về căn cứ. Will không có chỗ nào khác để ngồi. Chuyện này vẫn thường xảy ra với xác đồng đội Will. Tuy nhiên, nó hoàn toàn trái với thông báo chính thức rằng xác bin Laden đã được xử lý một cách trân trọng theo đúng tục lệ đạo Hồi.
Nguồn: nld.com.vn
Cùng chuyên mục