Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 05/07/2018 15:44 (GMT 7)

Triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM làm "nóng" họp báo Bộ Văn hóa

Cuộc họp báo của Bộ VH,TT&DL chiều 5/7 đã "nóng" hơn với hàng loạt câu hỏi liên quan đến triển lãm cơ thể người, thai nhi đang được tổ chức tại TP.HCM.

Cuộc họp báo của Bộ VH,TT&DL chiều 5/7 đã "nóng" hơn với hàng loạt câu hỏi liên quan đến triển lãm cơ thể người, thai nhi đang được tổ chức tại TP.HCM.

Tổ chức ở nước nào cũng có ý kiến trái chiều

Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery Of Human Body) được trưng bày tại TP.HCM trong tháng 6 gồm 131 mẫu trưng bày, giới thiệu 8 chủ đề về hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.

Đơn vị tổ chức triển lãm là Mega Vina cho biết trên báo Thanh niên, các mẫu vật từ cơ thể người thật, được thực hiện bằng công nghệ Plastination; những mẫu triển lãm phôi thai, thai nhi là những mẫu hiến tặng khoa học với sự đồng ý của bố mẹ và gia đình.

Triển lãm trên do Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cấp phép đang gây tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều nay (5/7), phóng viên của các báo đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc tổ chức, cấp phép triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM đối với lãnh đạo Bộ.

Thông tin tại đây, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, chiều 4/7 Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Vi Kiến Thành đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM báo cáo về triển lãm này.

Theo ông Bình, trước đây, đơn vị tổ chức triển lãm có đến Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm để xin tổ chức tại Hà Nội, nhưng xét góc độ nhạy cảm và hình ảnh tạo sự ám ảnh quá lớn cho người xem nên Cục đã từ chối cấp phép.

Triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM làm

Ông Nguyễn Thái Bình.

"Hiện triển lãm đang được tổ chức tại TP.HCM và thời gian triển lãm rất dài, đến ngày 31/12, nên về phía Cục với sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM báo cáo quá trình cấp phép, giải pháp để xử lý vấn đề đứng trước dư luận xã hội với các ý kiến trái chiều", ông Bình nói.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin thêm, hiện Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm vào tận nơi, theo dõi triển lãm, làm việc với TP.HCM và có thêm báo cáo độc lập, không dựa vào báo cáo của Sở.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ thêm, thực tế, triển lãm này đã diễn ra ở nhiều quốc gia khác nhau và ở bất cứ quốc gia nào, không riêng ở Việt Nam đều có ý kiến khác nhau.

"Tuy nhiên, luồng ý kiến phản đối không muốn đưa triển lãm ra nhiều hơn", ông Bình thông tin thêm.

Trước câu hỏi, với thời gian triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/12, trong thời gian chờ báo cáo Bộ có yêu cầu tạm dừng triển lãm này để xem xét không, ông Bình cho rằng, việc cấp phép triển lãm do Sở của TP.HCM thực hiện nên Bộ vẫn đang chờ báo cáo để có hướng xử lý.

Triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM làm

Thai nhi ở tháng thứ chín được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

"Chúng ta làm quản lý Nhà nước nên không thể dựa vào cảm tính cá nhân để xử lý những vụ việc cụ thể.

Sau khi có báo cáo chính thức của Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM vào ngày 10/7, Cục sẽ tham mưu cho Bộ có ý kiến chính thức để trao đổi với UBND TP.HCM có giải pháp, hướng khắc phục với triển lãm", ông Bình nêu rõ.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, khi đơn vị tổ chức triển lãm xin cấp phép ở Hà Nội không được đồng ý, nhưng tại TP.HCM lại được, vậy về việc quản lý có sự vênh nhau giữa hai miền không?

Ông Bình cho hay, trước đây, đơn vị tổ chức đến xin Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức chứ không phải ở trong Nam hay ngoài Bắc, nhưng Cục từ chối cấp phép.

Triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM làm

Quang cảnh buổi họp báo.

Cục không có quyền cấp phép triển lãm này

Trả lời thêm về việc cấp phép cho triển lãm, bà Trần Thị Thu Đông, Cục phó Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm cho rằng, do các văn bản liên quan đến triển lãm chưa được hoàn thiện nên với triển lãm cơ thể người này chưa có trong bất cứ quy định, văn bản.

"Khi đơn vị tới Cục xin phép tổ chức triển lãm về cơ thể con người, căn cứ vào văn bản, Cục thấy không có quyền cấp phép cho triển lãm này.

Do đó, Cục trưởng đã hướng dẫn với triển lãm này nên tới xin phép ở Bộ Y tế hoặc đơn vị nào đó. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng Nghị định về triển lãm và khi đó Cục mới có chức năng cấp phép các triển lãm mà luật pháp chưa có quy định...", bà Đông nói.

Cục phó Đông bày tỏ, nếu triển lãm về cơ thể người được tổ chức ở trong khuôn viên Đại học Y thì không vấn đề gì, nhưng tổ chức công khai như vậy là "không phù hợp với văn hóa Việt Nam và gây nhiều ý kiến trái chiều".

Trước câu hỏi Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM có quyền cấp phép với triển lãm này không, ông Nguyễn Thái Bình (Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị phóng viên hỏi thêm UBND TP.HCM.

Tin Liên Quan
Hà Trang
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục