Triệu tập bổ sung nguyên Phó TGĐ OceanBank Trần Thanh Quang đến phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm

Các giám đốc khối đã khai đã nhận chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, trong việc chi lãi ngoài.

Các giám đốc khối đã khai đã nhận chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, trong việc chi lãi ngoài.

Sáng nay ngày 2/5, sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Hà Văn Thắm và 25 đồng phạm tiếp tục được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử.

Triệu tập bổ sung nguyên Phó TGĐ OceanBank Trần Thanh Quang đến phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm 1

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa phúc thẩm

Chủ tọa cho biết, theo đúng trình tự thì đầu giờ sáng nay là phần tranh luận của các LS cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nhưng bị cáo Sơn chưa có mặt tại tòa nên phần tranh luận của các luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn lùi lại.

HĐXX quay trở về phần xét hỏi với một số bị cáo cho các tình tiết giảm nhẹ.

Đỗ Đại Khôi Trang nói việc chỉ đạo chi lãi suất ngoài có từ thời điểm bị cáo chưa vào ngân hàng

Tòa mời bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên Giám đốc Khối khách hàng cá nhân OceanBank lên hỏi về phạm vi công việc của bị cáo.

Đỗ Đại Khôi Trang cho biết, bị cáo làm việc theo chỉ đạo của Phó Tổng giám đốc Trần Thanh Quang. Ông Quang chỉ đạo bị cáo tham gia một buổi họp có thành phần các khối, phòng tiếp nhận công việc về chi lãi suất vượt trần, khối KHCN chỉ đối chiếu khách hàng để xác nhận khách hàng có thông tin trên hệ thống, kể cả nếu không chi lãi ngoài thì khối KHCN vẫn phải đối chiếu xác nhận thông tin.

Ngoài ra, ở thời điểm bà Thu và ông Thắm có chỉ đạo thì bị cáo chưa vào ngân hàng nên không biết về việc chi lãi ngoài. Cho đến khi vào ngân hàng, bị cáo nhận chỉ đạo bằng miệng và các báo cáo đều báo cáo cho phó Tổng giám đốc Quang – là người phụ trách khối khách hàng cá nhân.

HĐXX hỏi bị cáo nhận xét thế nào về vai trò của Phó Tổng giám đốc Quang trong việc chi lãi ngoài, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang nói chỉ biết làm theo chức trách của mình, còn không biết các khối khác thế nào. Bị cáo mong được xem xét lại vai trò là rất mờ nhạt, HĐXX không nhìn vào con số 184 tỷ đồng (bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Trang phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền này – pv) bởi có bị cáo hay không thì việc chi lãi ngoài vẫn xảy ra.

Triệu tập bổ sung nguyên Phó TGĐ OceanBank Trần Thanh Quang đến phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm 2
 

Nguyễn Thị Thu Ba mong được xem xét vì vai trò mờ nhạt nhất

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – nguyên giám đốc khối bán lẻ có chịu sự chỉ đạo của Phó TGĐ Trần Thanh Quang hay không, bị cáo Thu Ba trả lời không, và rằng thời điểm bị cáo là Giám đốc khối Bán lẻ là chịu trách nhiệm của bà Mai Hương. Đến tháng 8/2012 bị cáo sang làm Khối Quản trị rủi ro, ông Quang có chỉ đạo giao việc đối chiếu khách hàng cho Đỗ Đại Khôi Trang.

Vai trò của bị cáo là kiểm tra đối chiếu, tương tự như Đỗ Đại Khôi Trang. Mô hình của OceanBank trước đây khối bán lẻ đơn thuần chỉ hỗ trợ kinh doanh, không xây dựng chỉ tiêu kinh doanh hay phát triển sản phẩm gì, do vậy bị cáo mong được xem xét vì vai trò của bị cáo là tham gia ít nhất trong số các giám đốc khối.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương mong được xem xét

HĐXX mời bị cáo Vũ Thị Thùy Dương -nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước của OceanBank- lên hỏi rằng có thực hiện theo chỉ đạo của Phó TGĐ Trần Thanh Quang không, bị cáo Dương nói đúng. Việc thực hiện chi lãi ngoài là có từ trước, sau đó bị cáo nhận nhiệm vụ thì nhân viên của bị cáo vẫn tiếp tục thực hiện hạch toán như trước. Tại thời điểm tháng 8/2012 – cuối 2014 bị cáo nhận công việc ở ngân hàng.

Tuy nhiên sau đó Vũ Thị Thùy Dương nói rằng bị cáo không thuộc quyền phụ trách quản lý của Phó TGĐ Trần Thanh Quang mà là Phó TGĐ Lê Thu Thủy.

Đại diện Viện kiểm sát NDTC mời bị cáo Hà Văn Thắm lên hỏi.

Hà Văn Thắm nói rằng bị cáo chỉ biết rõ về việc chỉ đạo phân công công việc của các thành viên Ban Điều hành, còn việc phân công của các phó TGĐ với các giám đốc khối thì bị cáo không biết.

Trả lời tòa rằng, Phó TGĐ Quang có liên quan đến chi lãi ngoài hay không, Hà văn Thắm nói bị cáo phân công a Quang phụ trách khối KH cá nhân, còn anh Quang chỉ đạo cấp dưới thế nào thì không biết. Bị cáo không bàn bạc và anh Quang cũng không trao đổi gì về việc này, không cản trở cũng không đề xuất.

"Bị cáo không chỉ đạo gì trực tiếp anh Quang nên cũng khó để nói về việc ảnh hưởng của anh Quang trong việc này" – cựu chủ tịch OceanBank nói.  

Sau các phần trả lời của các bị cáo, HĐXX cho biết sẽ triệu tập bổ sung ông Trần Thanh Quang đến tòa chiều nay để hỏi rõ thêm về trách nhiệm quản lý với các khối.

Theo Cafef/Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục