Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 15/10/2016 09:17 (GMT 7)

Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Đài Loan

Hãng Yonhap ngày 14/10 đưa tin Triều Tiên đã cho phép ngư dân Đài Loan đánh bắt cá tại vùng biển ngoài khơi phía đông nước này để thu ngoại tệ.

Hãng Yonhap ngày 14/10 đưa tin Triều Tiên đã cho phép ngư dân Đài Loan đánh bắt cá tại vùng biển ngoài khơi phía đông nước này để thu ngoại tệ.

Tàu cá Đài Loan hoạt động tại vùng biển Triều Tiên. Ảnh: Arirang

Hãng Yonhap khẳng định Triều Tiên đã bán quyền đánh cá ở ngoài khơi bờ biển phía đông cho Đài Loan để thu ngoại tệ cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một nguồn thạo tin nói với Yonhap: "Hàng chục tàu tải trọng 300 tấn của Đài Loan được nhìn thấy đang hoạt động ở biển đông. Phía Triều Tiên đã đòi mỗi tàu Đài Loan trả hơn 1,6 triệu won (khoảng 1.400 USD) mỗi ngày".

Nguồn tin cho biết thêm Bình Nhưỡng cũng đề nghị các chủ tàu Đài Loan thuê công nhân Triều Tiên với giá khoảng 500 USD/tháng.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bán quyền khai thác tài nguyên cho ngư dân Trung Quốc để đổi lấy khoản viện trợ hơn 72 triệu USD mỗi năm.

Triều Tiên đang phải đối mặt với khó khăn về ngoại tệ do lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau vụ thử hạt nhân và tên lửa trong năm nay.

Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo mới đây cho biết giới lãnh đạo của Bình Nhưỡng đang chịu sức ép lớn khi các nguồn tài chính đang cạn dần. Ông Shin Un, Chủ tịch Viện chiến lược quốc gia an ninh Hàn Quốc ước tính nguồn thu của chính phủ Triều Tiên hiện nay đã giảm 40% so với trước.

Bảo Linh (tổng hợp)

Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Tin liên quan
Cùng chuyên mục