Triều Tiên bán quyền khai thác cá trên biển Hàn Quốc cho Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Tờ Koreatimes ngày 31/5 đưa tin Triều Tiên đã bán quyền đánh cá tại vùng biển của Hàn Quốc gần Biên giới biển liên triều.

(Tinmoi.vn) Tờ Koreatimes ngày 31/5 đưa tin Triều Tiên đã bán quyền đánh cá tại vùng biển của Hàn Quốc gần Biên giới biển liên triều.

Triều Tiên bán quyền khai thác cá trên biển Hàn Quốc cho Trung Quốc 5

Tàu cá Trung Quốc hoạt động tại biển Hoàng Hải. Minh họa ghép từ ảnh chụp màn hình

“Một phần biển của chúng tôi tại biển Hoàng Hải đã bị Triều Tiên cho phép tàu Trung Quốc tới đánh bắt”, một sĩ quan quân đội giấu tên tại Seoul tiết lộ trong ngày hôm qua 31/5.

“Khi biết điều này, chúng tôi đã thông báo cho Trung Quốc và yêu cầu họ phải cẩn thận, không được vượt quá Đường biên giới phía bắc (NLL) để vào vùng biển Hàn Quốc”, quan chức này nói thêm.

Mỗi năm, Triều Tiên phải cho phép Trung Quốc tới đánh bắt cá tại vùng biển của mình, ở biển Hoa Đông hoặc biển Hoàng Hải. Nhưng đây là lần đầu tiên Triều Tiên mở rộng sang tận lãnh hải của Hàn Quốc.

“Cảnh sát biển và quân đội đã được tăng cường để chống lại và đàn áp bất kỳ tàu đánh cá nào xâm phạm vào vùng biển của chúng tôi”, quan chức Hàn Quốc nói.

Theo tin tức từ Koreatimes, sau khi bán quyền đánh bắt cá, Triều Tiên phải hoạt động song song với các tàu cá Trung Quốc. Kể từ giữa tháng năm, đỉnh điểm của mùa cua xanh, hơn 100 tàu cá Trung Quốc đã hoạt động tại gần khu vực đường biển mỗi ngày

Đường NLL trên thực tế biên giới biển phía tây của liên Triều và khu vực đường biên này là điểm nóng của các cuộc xung đột giữa 2 miền Triều Tiên.

Việc di chuyển bất thường này được xem là nỗ lực để Triều Tiên kiếm được nhiều tiền hơn đồng thời vô hiệu hóa đường biên giới. Từ lâu, Bình Nhưỡng đã yêu cầu vẽ lại đường NLL sao cho xa hơn về phía nam. Đường biên NLL là do Liên hợp quốc đơn phương vạch ra dưới sự chỉ dẫn của Mỹ vào cuối cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-53.

Bảo Linh (Theo Koreatimes)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục