Triều Tiên bất ngờ cho phép nhà báo Hàn đến bãi thử hạt nhân vào phút chót

Bình Nhưỡng mới đây đã tuyên bố chấp nhận danh sách các phóng viên Hàn Quốc được cử đến Triều Tiên đưa tin về sự kiện tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggie-ri ngày 24 - 25/5.

Bình Nhưỡng mới đây đã tuyên bố chấp nhận danh sách các phóng viên Hàn Quốc được cử đến Triều Tiên đưa tin về sự kiện tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggie-ri ngày 24 - 25/5.

Hãng tin Yohap đưa tin cho hay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã một lần nữa gửi danh sách 8 phóng viên từ các hãng  tin và đài truyền hình đến Bình Nhưỡng thông qua kênh liên lạc tại làng Bàn Môn Điếm lúc 9h sáng nay, 23/5.

Ngay sau đó, phía Hàn Quốc nhận được phản hồi chấp thuận từ Triều Tiên.

Triều Tiên bất ngờ cho phép nhà báo Hàn đến bãi thử hạt nhân vào phút chót 1

Các phóng viên quốc tế lên đường đến Triều Tiên hôm qua, 22/5. Đến hôm nay, 23/5, danh sách phóng viên của Hàn Quốc mới được chấp nhận. Ảnh: Reuters

"Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện các bước cần thiết liên quan đến việc Triều Tiên cho phép các phóng viên của chúng tôi đến bãi thử hạt nhân, bao gồm hỗ trợ đi lại", Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố trong thông cáo.

Theo như dự kiến, các phóng viên Hàn Quốc sẽ lên máy bay đến thành phố Wonsan của Triều Tiên thông qua đường bay trực tiếp giữa hai miền, sau đó di chuyển bằng tàu hoả đến bãi thử Punggye-ri.

Trước đó, các phóng viên từ một số hãng thông tấn nước ngoài (trừ Hàn Quốc) đã lên một số chuyến bay của hãng Air Koryo từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đến Wonsan hôm 22/5.

Theo đó, thời gian tiến hành việc gỡ bỏ bãi thử hạt nhân hiện vẫn chưa được ấn định. Mặc dù vậy vẫn có nhiều khả năng sự kiện này sẽ diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 24/5 đến ngày 25/5, tuỳ thuộc điều kiện thời tiết.

Trước đó, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ công khai quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và mời phóng viên các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh đến chứng kiến, đưa tin.

Tuy nhiên, suốt nhiều ngày sau đó, Triều Tiên không chấp nhận danh sách phóng viên do Hàn Quốc cung cấp, mà không tiết lộ lý do.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục