Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 15/03/2019 14:05 (GMT 7)

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố ngưng đàm phán hạt nhân với Mỹ

Sau khi bị nghi ngờ khôi phục lại cơ sở Tongchang-ri, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên ngày 15/3 tuyên bố Bình Nhưỡng đang cân nhắc ngưng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh hồi lần 2 tại Hà Nội.

Hãng thông tấn Tass (Nga) ngày 15/3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi không có ý định nhượng bộ những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội) dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán theo hướng này”.

Bà Choe Son-hui cũng cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có một thông báo chính thức về quan điểm của mình về việc đàm phán với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tại Hà Nội ngày 1/3. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra không lâu tại Việt Nam.
Ngày 14/3, trên trang  web của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng không thể đưa ra đề xuất đối với phi hạt nhân hóa vượt quá những điều kiện mà nước này đã đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ hồi cuối tháng 2 vừa qua. Bên cạnh đó, một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cần được dỡ bỏ tương ứng với các biện pháp phi hạt nhân hóa mà nước này đang thực hiện theo từng giai đoạn.

Được biết, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc khi chưa đạt được thỏa thuận nào, truyền thông dẫn các ảnh chụp vệ tinh từ giới tình báo Hàn Quốc và giới chuyên gia của Mỹ nói rằng, Triều Tiên dường như có dấu hiệu khôi phục lại một bãi phóng tên lửa và có thể sắp phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Trước những thông tin này, ông Trump cho rằng, ông thấy "thất vọng" nếu thông tin đó là chính xác. Đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa ông và ông Kim vẫn rất tốt.

Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục