Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 18/05/2019 20:45 (GMT 7)

Triều Tiên gọi Mỹ là 'quốc gia xã hội đen', yêu cầu trả lại tàu hàng

Triều Tiên đã gửi thư trực tiếp tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị can thiệp giải quyết vụ Mỹ bắt giữ trái phép một trong các tàu hàng của nước này.

Theo tin tức từ hãng thông tấn AFP, tuần trước Washington tuyên bố họ đang giữ trong tay tàu hàng cỡ lớn M/V Wise Honest, được đăng ký tại Triều Tiên, một năm sau khi nó bị giữ lại ở Indonesia. Lý do là tàu được sử dụng để vận chuyển than và cung cấp máy móc hạng nặng trái phép cho Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ với Bình Nhưỡng.

Hôm 17/5, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay, đại diện thường trực của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc, Kim Song trong một bức thư gửi ông Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nêu rõ: “Hành động chiếm quyền sở hữu này đã rõ ràng cho thấy rằng Mỹ thực sự là một đất nước xã hội đen không quan tâm tới mọi luật pháp quốc tế”.

Triều Tiên gọi Mỹ là 'quốc gia xã hội đen', yêu cầu trả lại tàu hàng 1Tàu Wise Honest của Triều Tiên. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Bức thư cũng kêu gọi ông Guterres thực hiện các biện pháp khẩn cấp và cáo buộc Washington đã xâm phạm chủ quyền của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó cho biết việc Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên là "bất hợp pháp", "vi phạm tinh thần của Hội nghị thượng định Mỹ - Triều (tổ chức ở Singapore và Việt Nam)".

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị bế tắc, Triều Tiên mới đây đã tiến hành một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa. Các vụ thử được xem là để phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối các kêu gọi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhằm nới lỏng các lệnh cấm vận tại thượng đỉnh lần 2.

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục