Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 11/06/2019 09:11 (GMT 7)

Triều Tiên kêu gọi Mỹ ‘rút lại chính sách thù địch’

Nếu Mỹ không "rút lại chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng, những thỏa thuận được đưa ra tại thượng đỉnh ở Singapore sẽ trở thành "một tờ giấy trắng".

Triều Tiên kêu gọi Mỹ ‘rút lại chính sách thù địch’ 1Một công nhân bên cạnh tấm banner treo cờ Triều Tiên và Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Việt Nam ngày 25/2/2019. Ảnh: Reuters

"Chính sách kiêu ngạo và đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ có tác dụng với CHDCND Triều Tiên, nơi vốn coi trọng chủ quyền", KCNA tuyên bố, sử dụng tên đầy đủ của đất nước. Bài báo cho biết tuyên bố chung 4 điểm mà Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong-un ký kết vào ngày 12/6/2018, cam kết hướng tới một mối quan hệ mới "có nguy cơ trở thành một tờ giấy trắng vì Mỹ đang nhắm mắt làm ngơ việc thực thi của mình... giờ là lúc Mỹ rút lại những chính sách thù địch liên quan tới CHDCND Triều Tiên".

Tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đưa ra, lặp lại cảnh báo tương tự hồi tuần trước đã phản ánh sự bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump lần hai diễn ra ở Hà Nội vào tháng hai. Hội nghị thượng đỉnh này không đạt được những thỏa thuận đối với yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Mỹ và nới lỏng lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/6 cho rằng các cuộc đàm phán giữa Hàn - Triều, Mỹ - Triều sẽ sớm nối lại. Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Phần Lan, ông Moon nói rằng các cuộc đàm phán về thượng đỉnh lần 3 giữa Triều Tiên và Mỹ đang diễn ra, "vì vậy, tôi không nghĩ đó là tình huống cần sự sắp xếp của nước thứ ba".

Tuần trước, ông Trump bày tỏ mong muốn được gặp ông Kim vào thời điểm thích hợp.  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 10/6 cho biết Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này, sau đó sẽ tới Hàn Quốc gặp ông Moon. Hai bên sẽ phối hợp nỗ lực cho "trận đánh cuối cùng", phi hạt nhân hóa được xác nhận hoàn toàn tại bán đảo Triều tiên.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục