Triều Tiên lên án kịch liệt chuyến đi châu Á của Tổng thống Obama

(Tinmoi.vn) Hãng truyền thông quốc gia Triều Tiên KRT hôm nay (21/4) cho biết Triều Tiên lên án kịch liệt chuyến đi châu Á kéo dài 2 ngày sắp tới của Tổng thống Obama.

(Tinmoi.vn) Hãng truyền thông quốc gia Triều Tiên KRT hôm nay (21/4) cho biết Triều Tiên lên án kịch liệt chuyến đi châu Á kéo dài 2 ngày sắp tới của Tổng thống Obama.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản cuối tuần này, một phần trong chuyến công du châu Á lần này, với trọng tâm là chương trình nghị sự về vấn đề Tiều Tiên. 

Hãng KRT trích dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: "Hành động này của ông Obama là một sự khởi xướng cho việc xây dựng chiến lược của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chuyến đi này là một sự phản động và nguy hiểm vì nhằm mục đích làm leo thang cuộc đối đầu và tạo nên "đám mây đen" của cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực vốn không ổn định này".

Triều Tiên lên án kịch liệt chuyến đi châu Á của Tổng thống Obama  6

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào cuối tuần này

Triều Tiên cho rằng những động thái liều lĩnh của Mỹ sẽ tác động rất tiêu cực đến việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên và thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Hơn nữa, nó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong toàn bộ khu vực.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán về vấn đề Triều Tiên, một bước tiến mới của ngoại giao quốc tế sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Các cuộc đàm phán theo sau các cuộc họp tuần trước giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, những quốc gia đang cùng Trung Quốc và Nga đang cố gắng thương lượng một thỏa thuận hạt nhân mới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đàm phán 6 bên đã chết vào năm 2008.

Đầu tháng 4, Triều Tiên tuyên bố thế giới sẽ phải "chờ đợi và xem" khi được hỏi về chi tiết của vụ thử hạt nhân mới mà họ đã đe dọa sẽ thực hiện trước đó.

 

Yên Yên (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục