Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 16/05/2018 16:34 (GMT 7)

Triều Tiên nêu điều kiện để không hủy Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc việc dừng Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu như Washington chỉ tập trung gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân mà không có thiện chí muốn cải thiện quan hệ song phương giữa 2 nước.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc việc dừng Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu như Washington chỉ tập trung gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân mà không có thiện chí muốn cải thiện quan hệ song phương giữa 2 nước.

Tờ Yonhap dẫn lại tin từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 16/5 đã trích phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết, Bình Nhưỡng không có hứng thú với những cuộc đối thoại với Mỹ nếu như phía Mỹ chỉ muốn ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi không còn quan tâm đến những cuộc đối thoại nếu họ (Mỹ) chỉ cố gắng đơn phường đừng đẩy chúng tôi vào chân tường và bắt chúng tôi dừng chương trình hạt nhân”, ông Kim nói, cảnh báo Triều Tiên sẽ cân nhắc về việc hoãn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cũng theo đó, nhà ngoại giao Triều Tiên đã thúc giục phía Washington nên tham gia vào cuộc đàm phán với sự chân thành cũng như vì mục tiêu cải thiện quan hệ giữa 2 nước và Triều Tiên sẽ "đáp trả xứng đáng" đối với thiện chí của Mỹ.

Liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều tiên, ông Kim Kye-gwan nhắc lại yêu cầu đảm bảo nền an ninh quốc gia, yêu cầu Mỹ chấm dứt chính sách thù địch và các mối đe dọa hạt nhân chống lại chế độ Bình Nhưỡng.

Nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh Triều Tiên không quan tâm đến đề xuất từ phía Washington trong đó Mỹ sẽ hỗ trợ về mặt kinh tế đổi lại Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân, nhấn mạnh Bình Nhưỡng chưa bao giờ kỳ vọng sẽ phát triển nền kinh tế dựa vào sự giúp đỡ của Mỹ.

Lời phát biểu này được công bố vài giờ sau khi phía Bình Nhưỡng công bố sẽ hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc dự kiến diễn ra hôm nay ngày 16/5 vì cuộc tập trận chung Đại Thần Sấm giữa Mỹ và Hàn Quốc. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp giữa 2 miền sẽ bàn về kế hoạch thực hiện tuyên bố chung liên Triều, trong đó có cam kết chấm dứt chiến tranh và theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Phía Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này là hành động gây hấn và id ngược lại với xu hướng cải thiện quan hệ Hàn- Triều và Tuyên bố Bàn môn Điếm. 
Bình Nhưỡng đồng thời cũng đã để ngỏ khả năng có thể hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. 

Phản ứng với tuyên bố trước đó của Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trước đó, ông Trump đã công bố rằng cuộc họp thượng đỉnh giữa ông và ông Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, cuộc họp này sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm Mỹ và một lãnh đạo Triều Tiên. 

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục