Triều Tiên phá hủy cơ sở hạt nhân: Phóng viên nước ngoài "méo mặt" vì phí visa?

Triều Tiên được cho là đã yêu cầu các phóng viên nước ngoài phải trả một khoản tiền không nhỏ để có thể được ấp visa tới đưa tin về vụ đánh sập khu thử hạt nhân trong tuần này, báo chí Hàn Quốc đưa tin cho hay.

Triều Tiên được cho là đã yêu cầu các phóng viên nước ngoài phải trả một khoản tiền không nhỏ để có thể được ấp visa tới đưa tin về vụ đánh sập khu thử hạt nhân trong tuần này, báo chí Hàn Quốc đưa tin cho hay. 

Tờ Korea Times hôm 21/5 dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều tiên đang yêu cầu mỗi phóng viên nước ngoài phải trả 10.000 USD để làm visa nếu muốn tới Triều Tiên đưa tin về vụ đánh sập khu thử hạt nhân Punggye-ri. Theo thông báo của Triều Tiên, sự kiện này dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5.

Theo đó, mặc dù cũng là các phóng viên nước ngoài, song phóng viên Hàn Quốc được miễn nộp khoản tiền trên. Tuy vậy, một số nguồn thông thạo tình hình nói rằng ưu tiên miễn trừ này có thể bị thay đổi bất kỳ lúc nào do Triều Tiên nổi tiếng là đất nước khó đoán.

Để đảm bảo tính công khai minh bạch, Triều Tiên đã mời một số phóng viên Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh tới chứng kiến lễ phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên phá hủy cơ sở hạt nhân: Phóng viên nước ngoài 'méo mặt' vì phí visa? 1

Các phóng viên Hàn Quốc làm thủ tục tại sân bay Gimpo hôm 21/5 trước khi tới Trung Quốc để di chuyển sang Triều Tiên đưa tin về vụ đánh sập khu thử hạt nhân. Ảnh: Yonhap

AP, ABC và CNN là 3 trong số các hãng thông tấn nước ngoài được mời đưa tin về sự kiện này.

Về phía Hàn Quốc, hãng tin News1 và đài truyền hình MBC đã được chọn để đưa tin về sự kiện tại Triều Tiên. Hai đơn vị truyền thông này đã lựa chọn 8 nhân sự, gồm 2 phóng viên viết bài và 2 nhiếp ảnh gia của News1, 2 phóng viên và 2 người quay phim của MBC. Tất cả đều đang trên đường tới Trung Quốc trước khi đến Triều Tiên.

Phía Triều Tiên cũng đã yêu cầu tất cả những người đại diện cho các cơ quan truyền thông nước ngoài phải tới Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh trước 11 giờ ngày 22/5 để đăng ký. Sau đó, những ai đã đóng tiền visa sẽ được đưa tới thành phố Wonsan, Triều Tiên trên chuyến bay của Triều Tiên trước khi di chuyển bằng xe buýt tới khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa chấp thuận danh sách các phóng viên do Hàn Quốc đề xuất để đưa tin về vụ dỡ bỏ khu thử hạt nhân Punggye-ri. Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn đang cố gắng chuyển danh sách này cho Triều Tiên thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom từ cuối tuần trước, song Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp.

 

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/trieu-tien-pha-huy-co-so-hat-nhan-phong-vien-nuoc-ngoai-meo-mat-vi-phi-visa-011484433.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục