Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 05/06/2019 15:30 (GMT 7)

Triều Tiên tạm dừng Mass Games vì Kim Jong-un nổi giận

Triều Tiên sẽ tạm thời đình chỉ các màn trình diễn tuyên truyền Mass Games ngoạn mục từ tuần tới sau khi Lãnh đạo Kim Jong-un kiểm duyệt nội dung.

Triều Tiên tạm dừng Mass Games vì Kim Jong-un nổi giận 1Mass Games năm nay với chủ đề "Vùng đất của người dân" khai mạc hôm 3/6 và dự kiến kéo dài đến tháng 10. Ảnh: AFP

Chương trình Mass Games năm nay mang tên "Vùng đất của người dân" ra mắt hôm 3/6 và dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 10. Nhưng ông Kim đã "phê bình nghiêm khắc" những người sáng tạo chương trình vì "tinh thần sáng tạo sai lầm và thái độ làm việc vô trách nhiệm của họ", hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin. Những đại lý du lịch vận hành các tour tới Triều Tiên cũng được thông báo rằng chương trình "đã bị dừng tạm thời".

Koryo Tours được báo rằng kể từ ngày 10/6, "Mass Games sẽ bị tạm dừng trong khi tiến hành điều chỉnh và thay đổi", tổng giám đốc của đại lý Simon Cockerell nói với AFP. Thời gian nối lại chương trình không được đưa ra.

Mass Games là một chương trình biểu diễn nghệ thuật, thể dục lớn với số lượng người tham gia khổng lồ, chủ yếu là học sinh và trẻ em, trình diễn những động tác đồng bộ. Phía sau họ, hàng nghìn người khác lần lượt lật các trang sách màu để tạo ra một phông nền có những hình ảnh khổng lồ thay đổi liên tục, gợn sóng ở một bên của sân vận động.

Các bức ảnh chụp đêm khai mạc tại sân vận động May Day cho thấy những người biểu diễn vẫy cờ, tung vòng quanh những bông hoa khổng lồ trên sân. Trên phông nền cầu vồng và hình ảnh bán đảo Triều Tiên là dòng chữ "Chúng ta là một". Một khẩu hiệu khác có nội dung: "Cảm ơn người, cha Kim Jong-un".

Mass Games là một chương trình giúp Triều Tiên thu về ngoại tệ. Công ty du lịch Koryo Tours bán vé vào cổng cho chương trình năm 2019 từ 110-900 USD/người.

Người ta không rõ điều gì khiến ông Kim nổi giận nhưng một số nhà quan sát lưu ý rằng bức ảnh chân dung của ông cùng với ảnh cha và ông nội Kim đã được sử dụng làm hình nền. Rất hiếm khi ảnh chân dung của Kim Jong-un được trưng bày công khai. Không một bức tượng nào về ông tồn tại.

Khi đài truyền hình KCTV của Triều tiên đưa tin về chương trình hôm 4/6, họ không ghi lại bất cứ cảnh nào về ảnh chân dung của Kim Jong-un mặc dù có cảnh ông tham dự buổi biểu diễn cùng với vợ Ri Sol-ju.

Young Pioneers Tours, một công ty du lịch khác đã đăng lên Twitter rằng chương trình bị đình chỉ "vì Kim Jong-un không hài lòng với buổi trình diễn mở màn".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo AFP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục