Triều Tiên tiếp tục kết án công dân Mỹ lao động khổ sai

Triều Tiên đã kết án công dân Mỹ Matthew Todd Miller 6 năm lao động khổ sai do có “những hành động thù địch” khi tới đất nước này.

Triều Tiên đã kết án công dân Mỹ Matthew Todd Miller 6 năm lao động khổ sai do có “những hành động thù địch” khi tới đất nước này.

Hãng Reuters dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết công dân Mỹ Matthew Todd Miller đã bị kết án 6 năm khổ sai do có những hành động chống phá nhà nước bất chấp việc Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng thả tự do cho người này ngay lập tức.

Miller cùng với Kenneth Bae trở thành công dân Mỹ thứ hai bị phạt tù lao động khổ sai ở Triều Tiên. Người thứ 3 là Jeffrey Fowle đang chờ để đưa ra xét xử.

“Anh ta đã thực hiện các hành vi thù địch với CHDCND Triều Tiên khi xâm nhập vào lãnh thổ Triều Tiên dưới vỏ bọc của một khách du lịch hồi cuối tháng 4”, một tuyên bố ngắn cho biết. Phiên bản tiếng Hàn của tuyên bố này cho biết Miller bị phạt “lao động cải tạo”.

Truyền thông Triều Tiên thời điểm đó đưa tin Miller đến từ Bakersfield, California, khoảng 20 tuổi, đến Triều Tiên vào tháng 4 năm nay rồi xé visa và đòi Bình Nhưỡng cho phép được tị nạn. Theo Uri Tours, công ty tổ chức chuyến đi cho Miller thì anh ta đến Triều Tiên mà không có các hướng dẫn viên nước ngoài đi cùng.

Triều Tiên không công khai phiên tòa xử Miller nhưng hãng AP được phép tham dự buổi xử cho biết Miller bị kết tội theo Điều 64, luật Hình sự của Triều Tiên, quy định về hoạt động gián điệp.

Triều Tiên tiếp tục kết án công dân Mỹ lao động khổ sai 5

Công dân Mỹ Matthew Todd Miller tại tòa

Hình ảnh phiên tòa được truyền thông nhà nước công bố cho thấy một vài tài sản cá nhân của Miller như hộ chiêú, iPhone, iPad, notebook và một visa Triều Tiên dường như đã bị xé. Miller đứng giữa vành móng ngựa, hai bên là binh lính Triều Tiên giám sát.

Công tố viên lập luận rằng việc Miller xin tị nạn là có một “thủ đoạn” và anh ta đã tìm cách để có được những thông tin mật nằm trong iPad và iPhone của mình về quân đội Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Tòa án nói rằng Miller đã xé rách hộ chiếu của mình để điều tra nhân quyền tại Triều Tiên từ bên trong 1 nhà tù của nước này.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Darby Holladay nói rằng Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên ân xá cho cả Miller và Bae: “ân xá và trả từ do cho họ ngay lập tức để họ có thể trở về đoàn tụ với gia đình”.

Trong một tuyên bố của mình, ông Holladay nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ “khuyến cáo mạnh mẽ những công dân Mỹ muốn tới Triều Tiên”

Hiện Triều Tiên vẫn chưa công bố ngày xử công dân Mỹ thứ 3, Jeffrey Fowle, 56 tuổi, đến từ Miamisburg, Ohio. Ông này bị bắt hồi tháng 5 do đã để lại một quyển Kinh Thánh dưới một chiếc thùng trong nàh vệ sinh tại câu lạc bộ của thủy thủ ở thành phố cangr phía đông Chongjin.

Trước đó, nhà truyền giáo Mỹ Bae đã bị bắt gian từ tháng 12/2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai theo luật hình sự của Triều Tiên là có âm mưu lật đổ nhà nước.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục