Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 08/04/2009 22:48 (GMT 7)

Triều Tiên tổ chức chào mừng phóng vệ tinh thành công

Triều Tiên cho rằng vệ tinh đã bay vào quỹ đạo - Ảnh: BBC
 

(TinMoi) - Hôm nay (8/4), hàng chục ngàn người Triều Tiên đã tụ tập tại thủ đô Bình Nhưỡng để ăn mừng sự kiện phóng vệ tinh thành công hôm 5/4 vừa qua. Các hoạt động chào mừng được diễn ra tại Quảng trường Kim Il-sung.

Trong khi đó, Quốc hội của nước này sẽ nhóm họp vào ngày mai. Phiên họp này của Quốc hội sẽ là dịp để bầu nhà lãnh đạo Kim Jong-il vào lại vị trí quan trọng nhất của đất nước - Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng, đồng thời củng cố lại quyền lực của ông bất chấp những đồn đại về vấn đề sức khoẻ trong thời gian gần đây.

Các nhà phân tích cho rằng, thời điểm phóng vệ tinh, hoạt động chào mừng thành công và gần đây là hình ảnh của Chủ tịch Kim xuất hiện trên truyền hình đều đi đến một mục đích cuối cùng là củng cố sự hậu thuẫn của người dân Triều Tiên đối với ông trước cuộc họp của Quốc hội.

Triều Tiên cho rằng vệ tinh viễn thông đã bay vào quỹ đạo và đã hoạt động. Hôm qua (7/4), Triều Tiên đã công bố đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình phóng vệ tinh.

Tuy nhiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho rằng hiện tại vẫn chưa thấy dấu hiệu vệ tinh của Triều Tiên xuất hiện trong không gian. Họ cho rằng vệ tinh này đã rơi xuống biển Thái Bình Dương. Các nước này lo ngại rằng Triều Tiên thực chất là tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.  

Triều Tiên cũng cảnh báo Nhật Bản chấm dứt việc cử tàu chiến nhằm tìm kiếm các mảnh vụn của tên lửa đẩy vì Triều Tiên cho rằng những hành động như vậy là hoạt động gián điệp và là sự “chọc tức quân sự không thể tha thứ”.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an LHQ đang tranh luận về khả năng có nên trừng phạt Triều Tiên xung quanh vụ phóng vệ tinh này hay không.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên vi phạm vào Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an LHQ, được thông qua vào tháng 10/2006 và cấm Triều Tiên tiến hành các hoạt động thử tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản và Mỹ đang ép gia hạn các lệnh cấm vận hiện nay đối với Triều Tiên. Lệnh cấm vận này được đưa ra sau khi nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân vào năm 2006.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lại tỏ ra thận trọng hơn. Moscow cho rằng vụ phóng vệ tinh hôm chủ nhật vừa qua là đáng lo ngại nhưng Nga cũng kêu gọi không nên đi đến một kết luận vội vàng trong khi Trung Quốc lại cho rằng Bình Nhưỡng có quyền theo đuổi các chương trình không gian hoà bình.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục