Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 30/05/2019 09:28 (GMT 7)

Triều Tiên tố Mỹ có 'tham vọng xấu xa', muốn dùng vũ lực

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thể hiện đức tin xấu trong các cuộc đàm phán khi có "tham vọng xấu xa" nhằm chinh phục Triều Tiên bằng vũ lực ngay cả khi ủng hộ đối thoại.

Triều Tiên tố Mỹ có 'tham vọng xấu xa', muốn dùng vũ lực 1Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện tại khu vườn của khách sạn Metropole, Hà Nội trong thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ngày 28/2. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 29/5 đã lặp lại những khiếu nại về một chiến dịch trừng phạt đang diễn ra của Mỹ, trong đó có vụ tịch thu một trong những tàu chở hàng lớn nhất cuả nước này. Tuyên bố củabộ này cũng cảnh báo rằng "việc sử dụng sức mạnh không phải là độc quyền của Mỹ".

Tuyên bố, được cho là của Giám đốc Nghiên cứu Chính sách thuộc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, lưu ý rằng Mỹ đã tiến hành một vụ thử hạt nhân cận lâm sàng vào ngày 13/2, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump lần hai diễn ra. "Vì vậy, Mỹ đã thể hiện ý định thầm kín của mình đó là tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề dựa trên vũ lực, mặc dù bên ngoài họ ủng hộ đối thoại".

Tuyên bố cũng cáo buộc cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng các quan chức cấp cao khác của Mỹ "xúc phạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao và nói ra những lời lăng mạ" khi gọi Triều Tiên là "chế độ lừa đảo". Các quan chức Mỹ có "một kế hoạch thù địch để kìm hãm chúng ta bằng vũ lực", Washington sẽ "thay đổi con đường" nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân, tuyên bố cảnh báo.

Bên cạnh đó, tuyên bố đã lên án các cuộc tập trận Mỹ - Hàn gần đây, cuộc tập trận phòng thủ tên lửa của Mỹ, vụ phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa và phóng từ tàu ngầm; phàn nàn về việc tăng các chuyến bay do thám qua Triều Tiên, cáo buộc Washington triển khai các tàu đổ bộ tinh vi ở Nhật Bản và các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có khả năng hạt nhân quanh bán đảo Triều Tiên.

"Tất cả những điều trên cho thấy Tuyên bố chung ngày 12/6 không nằm trong sự cân nhắc của Mỹ và không có gì thay đổi trong tham vọng độc ác muốn chinh phục (Triều Tiên) bằng vũ lực", tuyên bố nhắc tới cam kết mà ông Trump và ông Kim đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên năm 2018 để thiết lập một kỷ nguyên quan hệ mới. "Mỹ nên nhớ rằng các hành động thù địch của họ sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên vốn đã bất ổn và gây thêm bất lợi. Việc sử dụng vũ lực hoàn toàn không phải là độc quyền của Mỹ”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington vẫn cam kết với những mục tiêu về "những quan hệ Mỹ - Triều được biến đổi, xây dựng hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn" mà ông Kim và ông Trump đã đồng ý. "Mỹ sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng"

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra vài ngày sau khi ông Trump tìm cách làm dịu những vụ thử  tên lửa của Triều tiên hồi đầu tháng 5. Trump nói đây chỉ là các vụ thử vũ khí tầm ngắn và Triều Tiên đã đóng băng các vụ thử ICBM, hạt nhân. Ông có vẻ mâu thuẫn với cố vấn của mình. Ông Bolton nói rằng "không nghi ngờ" các vụ thử của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục