Triều Tiên tuyên bố bác bỏ kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong-nam

Trong bình luận chính thức đầu tiên liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại, Triều Tiên đã chỉ trích, yêu cầu Kuala Lumpur trao trả thi thể công dân Triều Tiên tử vong ở Malaysia, tuyên bố sẽ "dứt khoát bác bỏ" kết quả khám nghiệm tử thi.

Trong bình luận chính thức đầu tiên liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại, Triều Tiên đã chỉ trích, yêu cầu Kuala Lumpur trao trả thi thể công dân Triều Tiên tử vong ở Malaysia, tuyên bố sẽ "dứt khoát bác bỏ" kết quả khám nghiệm tử thi.

"Malaysia cố tình khám nghiệm tử thi mà không có sự đồng ý và chứng kiến của chúng tôi. Chúng tôi sẽ dứt khoát bác bỏ kết quả khám nghiệm đơn phương này", tờ Star dẫn lời đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol phát biểu trước báo giới.

Ông Kang chỉ trích hành động này của Malaysia là "vi phạm nhân quyền của công dân chúng tôi", song ông không nêu danh tính công dân mà ông nhắc đến.

Cũng theo ông Kang, ban đầu, Malaysia thông báo ông Kim bị nhồi máu cơ tim và đã đồng ý trao trả thi thể cho Triều Tiên, nhưng sau đó lại trì hoãn tiến trình này dù người chết có hộ chiếu ngoại giao.

Triều Tiên tuyên bố bác bỏ kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong-nam 1

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol phát biểu trước các phóng viên bên ngoài bệnh viện đa khoa Kuala Lumpur tối 17/2. Ảnh: Star 

"Sau khi hoàn tất khám nghiệm, cảnh sát Malaysia nói họ trao trả thi thể nếu chúng tôi nộp một tài tiệu qua Wisma Putra (Bộ Ngoại giao Malaysia). Chúng tôi đã thực hiện vào sáng 17/2 và phía Malaysia vẫn chưa có hồi âm", ông Kang nói.

Đại sứ Kang cho rằng chính phủ Malaysia đang cố "che đậy gì đó" và có thể Hàn Quốc đề nghị họ làm như vậy.

"Nhà chức trách Hàn Quốc muốn thoát khỏi bê bối chính trị lớn nhất từ trước đến nay. Họ bóp méo dư luận nhằm khiến Triều Tiên mất hình ảnh vì vụ việc".

Đại sứ Kang kêu gọi Malaysia không nên vướng vào âm mưu chính trị này và cảnh báo Triều Tiên "sẽ đáp trả mạnh mẽ những hành động thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng".

Malaysia hôm 16/2 xác nhận ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur khi đang làm thủ tục đi Macau. Hai nữ nghi phạm đã phối hợp với nhau xịt hóa chất hoặc úp lên mặt ông Kim miếng vải tẩm một loại thuốc cực độc nào đó, khiến ông tử vong.

[mecloud]JpNxbtt2Xt[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục