Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

Triều Tiên đã ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ.

Triều Tiên đã ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ.

Sputnik dẫn lời Phó Đại sứ Triều Tiên Kim In Ryong tại Liên Hợp Quốc cho biết "Triều Tiên luôn ủng hộ cấm vận hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các nỗ lực giải giáp hạt nhân trên toàn thế giới, nhưng chừng nào Mỹ, quốc gia luôn đe dọa Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân, không công nhận Hiệp ước cấm hạt nhân, Triều Tiên cũng có quyền không công nhận".

Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 1

Một cuộc duyệt binh tại Triều Tiên. Ảnh: Sputnik

Vị đại sứ này nói rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa lục địa chỉ là biện pháp tự phòng vệ của Triều Tiên bởi không quốc gia nào trên thế giới phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ như Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan khác, Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên An Tong Chun cũng lên tiếng chỉ trích cho rằng, Mỹ đã đẩy Triều Tiên vào con đường chế tạo bom nhiệt hạch.

"Triều Tiên  đang phải đối mặt với thách thức liên quan đến sự tồn vong của mình. Chúng tôi có thể bị Mỹ hủy diệt. Lịch sử cho thấy chúng tôi cần bảo vệ chương trình hạt nhân của mình nhằm bảo đảm nền độc lập của Triều Tiên", ông An Tong Chun cho biết. 

Cả hai quan chức này đều hối thúc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên trước khi có bất cứ ý định đối thoại nào. 

"Nếu như chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ không bị xóa sổ tận gốc thì Triều Tiên sẽ không bao giờ đưa vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào", ông Kim In Ryong khẳng định.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục