Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị thêm 1 án chung thân, em trai ông Thăng 11 năm tù

Trong phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại PVPLand chiều 25/1, VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) tù chung thân.

Trong phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại PVPLand chiều 25/1, VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) tù chung thân.

Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị thêm 1 án chung thân, em trai ông Thăng 11 năm tù 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh: TTXVN

Chiều 25/1, sau gần 2 ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước sang phần luận tội.

Đầu giờ chiều, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội với các bị cáo, đồng thời đưa ra từng mức án cụ thể đối với các bị cáo. Đại diện VKS khẳng định có đủ căn cứ xác định các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với các bị cáo Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 66 với giá 34 triệu đồng/m2 thấp hơn giá trị thực tế đã đặt cọc là 52 triệu đồng/m2 với số tiền 87 tỷ đồng để lấy tiền chêch lệch, chia nhau chiếm đoạt.

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ đồng, Đào Duy Phong chiếm đoạt 8 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh chiếm đoạt 2 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Tổng cộng các bị cáo đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng trong số 87 tỷ đồng.

Đại diện VKS khẳng định có đủ căn cứ kết luận Trịnh Xuân Thanh là người quyết định và chỉ đạo việc chuyển nhượng 12 triệu cổ phần của PVPLand cho Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá thấp hơn giá trị thực tế của dự án với mục đích chiếm đoạt tiền chênh lệch. Bị cáo Thanh nắm rõ thông tin về dự án, trong đó giá trị sử dụng đất là 25 triệu USD, tương đương 52 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, Thanh đã chấp thuận phương án trên cơ sở tờ trình của Đào Duy Phong với mức chuyển nhượng 34 triệu đồng/m2. Bị cáo Thanh đã được hưởng 14 tỷ đồng từ số tiền chênh lệch này.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, thừa nhận hành vi được bị cáo Thái Kiều Hương nhờ tác động đến bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người quyết định cho phép chuyển nhượng cổ phần. Do đó, bị cáo được nhận từ Hương 5 tỷ đồng.

Bị cáo Thắng khai không biết tiền này được hưởng là từ chênh lệch chuyển nhượng cổ phần nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong có đủ căn cứ kết luận bị cáo Đinh Mạnh Thắng biết tiền được nhận là từ chêch lệch giá từ việc cho phép PVPLand ký hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá thực tế.

Đối với Đào Duy Phong (cựu chủ tịch HĐQT PVP Land), có đủ căn cứ kết luận với cương vị chủ tịch HĐQT PVP Land cũng như người đại diện phần vốn của PVC, Phong biết rõ về dự án Nam Đàn Plaza nhưng đã kí nghị quyết cho chuyển nhượng cổ phần của PVP Land với giá 34 triệu đồng/m2 để hương chênh lệch giá.

Bản thân Phong đã nhận 10 tỷ đồng, trong đó sử dụng 8 tỷ vào chi tiêu cá nhân.

Đối với Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVP Land), với cương vị tổng giám đốc PVP Land cũng như người đại diện phần vốn của PVC, Sinh biết rõ về dự án Nam Đàn Plaza, bản thân đã trực tiếp nhận 2 tỷ đồng từ Phong đưa cho.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội tham ô tài sản và cáo trạng truy tố của các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội.

Bản luận tội của VKS nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước, làm cho dự án Nam Đàn Plaza bị trì trệ, không triển khai được từ năm 2010 đến nay, gây lãng phí, thiệt hại. 

Hành vi này cũng xâm phạm tới uy tín đạo đức của cán bộ Nhà nước nói chung, cán bộ quản lý doanh nghiệp nói tiêng, tạo dư luận xấu trong xã hội; là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức, tham ô và lợi ích cục bộ,…

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh có chức vụ quyền hạn cao nhất tại PVC, có vai trò quyết định trong việc chuyển nhượng số cổ phần có giá trị chênh lệch so với thực tế, sau khi phạm tội đã có hành vi che giấu, tại tòa chưa thành khẩn, chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội,... 

Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Thanh đã giúp một phần làm rõ vụ án, đã trả lại số tiền 14 tỉ đồng cho Thái Kiều Hương, do đó cần xem xét. Đối với các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Khiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy có sự móc nối nối, giúp sức cho các bị cáo chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Thắng trong quá trình xét xử đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều thành tích, đã trả lại số tiền 5 tỉ đồng cho Thái Kiều Hương, nên cần xem xét.

Từ đó, VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC xử phạt tù chung thân vì tội tham ô tài sản.

Bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVPLand: 17 - 18 năm tù vì tội tham ô tài sản.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVPLand: 14 - 15 năm tù vì tội tham ô tài sản.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà): 11 - 12 năm tù vì tội tham ô tài sản.

Bị cáo Thái Kiều Hương, nguyên Phó TGĐ Vietsan: 11 - 12 năm tù vì tội tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Hòa Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5 và Công ty Minh Ngân: 9 - 10 năm tù về tội tham ô tài sản. Ngày 15/3/2017 đã bị Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Kế toán trưởng Công ty 1.5 và Công ty Minh Ngân: 8 - 9 năm tù. Ngày 15/3/2017 đẫ bị Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung thân.

Bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, kinh doanh tự do: từ 11 - 12 năm tù vì tội tham ô tài sản.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục