Trịnh Xuân Thanh khai nhận vali chứa tiền từ em trai ông Đinh La Thăng

Ông Trịnh Xuân Thanh khai đã nhận số tiền trong vali từ Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Đinh La Thăng.

Ông Trịnh Xuân Thanh khai đã nhận số tiền trong vali từ Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Đinh La Thăng.

Theo tin tức từ Vietnamnet, Vnexpress, Dân Trí, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và 7 bị can khác về tội Tham ô tài sản xảy trong vụ án xảy ra tại Công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land.

7 bị can khác cùng bị truy tố gồm: Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land); Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land); Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng 1/5 và công ty Minh Ngân); Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng công ty 1/5 và công ty Minh Ngân); Huỳnh Quốc Duy (kinh doanh tự do); Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan); Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà).

Theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, đại diện bên mua là công ty Minh Ngân và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất.

Trịnh Xuân Thanh khai nhận vali chứa tiền từ em trai ông Đinh La Thăng 1

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trong bản tin thời sự VTV1 nói về việc đầu thú. Ảnh: vtv

Việc thanh toán hợp đồng này đã tạo ra chênh lệch giá để các bị can chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỷ đồng của PVP Land ( trong đó có tài sản nhà nước). Giá trị tài sản đã bị các đối tượng chiếm đoạt được là 49 tỷ đồng; trong đó ông Thanh được chia 14 tỷ đồng; Phong 10 tỷ, Sinh, 2 tỷ, Hùng 20 tỷ, Đinh Mạnh Thắng năm tỷ đồng.

Đối với hành vi phạm tội của Trịnh Xuân Thanh, Cơ quan điều tra cho rằng, theo quy chế của PVC, Thanh là người có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza do người đại diện phần vốn của PVC trình.

Ngoài ra, Thanh còn ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá.

Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land đang trình lên PVC xin phê duyệt.

Sau đó, Trịnh Xuân Thanh đã nhận số tiền để trong chiếc vali từ Đinh Mạnh Thắng chuyển do Thái Kiều Hương nhờ. Việc Thanh hoàn trả lại Thắng để trả cho Hương số tiền đã nhận diễn ra sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, tội phạm đã hoàn thành và PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tài sản trên.

Kết luận điều tra khẳng định, hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã phạm vào tội Tham ô tài sản.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Giang Trần
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục