Trồng cây giống, lão nông thu hơn 1 tỷ đồng/ năm

Từ việc cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài những giống cây có tiềm năng phát triển, mỗi năm lão nông Thảo thu về hơn 1 tỷ đồng tiền lợi nhuận.

Từ việc cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài những giống cây có tiềm năng phát triển, mỗi năm lão nông Thảo thu về hơn 1 tỷ đồng tiền lợi nhuận.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam, Chợ Lách, Bến Tre từ lâu đã được xem là “Vương quốc” cây giống, nơi cung cấp cây giống cho cả nước. Hàng nghìn hộ nông dân tại đây làm giàu từ công việc sản xuất và cung ứng cây giống cho các vùng.

Một trong những nông dân tiêu biểu tại Chợ Lách, thu nhập khá từ việc sản xuất cây giống bán ra thị trường nội địa và xuất khẩu, đó là ông Lê Văn Thảo.

Trồng cây giống, lão nông thu hơn 1 tỷ đồng/ năm 1

Lão nông Lê Văn Thảo thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ việc cung cấp giống cây trồng cho thị trường trong nước và nước ngoài. Ảnh: Dân trí

Theo thông tin trên Dân trí, ông Thảo sinh năm 1964, đã bắt đầu với công việc nhân giống cây từ cách đây 8 năm. Sau khi quyết định phá bỏ 8 công (1 cồng bằng 1.000m2) đất trồng măng cụt ông chuyển sang trồng cây giống. Đầu tiên, ông mua giống dừa xiêm cổ lùn tại Trung tâm nghiên cứu dừa Đồng Gò về sản xuất cây giống bán cho bà con trong vùng. Mỗi năm ông xuất bán hơn 20.000 cây dừa giống. Sau thành công từ giống dừa xiêm cổ lùn ông tiếp tục chuyển hướng sang cây na, mãng cầu xiêm, bơ Mỹ,...

Chia sẻ trên Khuyến nông TP.HCM, lý do ông chọn những giống cây này là vì, tại vùng Chợ Lách có quá nhiều hộ sản xuất cây giống nên ông đã chọn một hướng đi riêng, chuyển sản xuất các loại cây chủ lực, có tiềm năng phát triển lớn.

Và để vườn ươm giống phát triển tốt, ông rất đầu tư cho hệ thống tưới tự động, bên cạnh đó việc chia khu vườn thành nhiều khu sản xuất cũng giúp ông tập trung được vào từng giống cây riêng biệt, cho phát triển đồng đều.

Hiện tại, giá bán ra thị trường mỗi giống cây na Thái là 18.000 đến 20.000 đồng/cây, giống mãng cầu xiêm có giá 12.000 đồng/cây. Bước ngoặt đến với cơ sở sản xuất của ông vào năm 2015, khi ông bắt tay cùng đơn vị chuyên xuất khẩu cây giống, từ đó cơ sở ông Thảo xuất hơn 400.000 cây mãng cầu xiêm sang thị trường Hàn Quốc. Thị trường tiếp theo mà ông nhắm tới là Đài Loan.

Trung bình mỗi năm như thế, cơ sở ông xuất bán 7 đợt cây giống, mỗi đợt khoảng 15.000 cây giống các loại. Sau khi trừ đi các chi phí, ông Thảo thu lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ tạo thu nhập cao cho gia đình, cơ sở cây giống của ông còn là nơi tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 10 lao động ở địa phương.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục