Trọng tài lần đầu tiên dùng công nghệ xem lại để thổi penalty

Tại giải FIFA Club World Cup 2016 diễn ra ở Nhật Bản, Liên đoàn bóng đá thế giới quyết định sử dụng công nghệ quay lại (hay video quay lại) để hỗ trợ cho trọng tài. Và ở trận Kashima Antlers đánh bại Atletico Nacional 3-0 (14/12), công nghệ quay lại lần đầu tiên được sử dụng.

Tại giải FIFA Club World Cup 2016 diễn ra ở Nhật Bản, Liên đoàn bóng đá thế giới quyết định sử dụng công nghệ quay lại (hay video quay lại) để hỗ trợ cho trọng tài. Và ở trận Kashima Antlers đánh bại Atletico Nacional 3-0 (14/12), công nghệ quay lại lần đầu tiên được sử dụng.

[mecloud]nNBNtS33uT[/mecloud]

Theo FoxSports, từ tháng 3 năm nay, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đem ra sử dụng công nghệ quay lại (hay video quay lại) để hỗ trợ cho trọng tài. Tuy nhiên, phải tới giải FIFA Club World Cup 2016 diễn ra ở Nhật Bản phương pháp này mới được xuất hiện trên sân cỏ.

Trọng tài lần đầu tiên dùng công nghệ xem lại để thổi penalty 1

Trọng tài Viktor Kassai sử dụng công nghệ quay lại để xác định tình huống gây tranh cãi dẫn đến phạt đền. Ảnh: Getty Images

Trong trận Kashima Antlers đánh bại Atletico Nacional 3-0 (14/12), trọng tài Viktor Kassai sau khi tham khảo công nghệ cao đã cho các cầu thủ Kashima Antlers được hưởng quả 11 mét.

Hình ảnh từ video quay lại cho thấy hậu vệ Daigo Nishi (Kashima Antlers) bị Orlando Berrio đốn ngã trong vòng cấm địa ở một tình huống đá phạt.

Lúc đầu, tổ trọng tài không nhìn thấy pha phạm lỗi. Thế nhưng khi các cầu thủ Kashima Antlers phàn nàn với trọng tài, trọng tài người Hungary quyết định cho dừng trận đấu và nhờ tới công nghệ để xem lại tình huống. Sau đó, ông Viktor Kassai quyết định thổi phạt đền đại diện đến từ Nam Mỹ.

Quyết định này vấp phải phản ứng dữ dội từ các cầu thủ Atletico Nacional. Tờ AS cho biết HLV Reinaldo Rueda của Atletico Nacional cũng yêu cầu được xem lại băng ghi hình khoảnh khắc dẫn đến quả 11 mét, thế nhưng trọng tài Viktor Kassai đã từ chối.

Sau trận đấu, FIFA rất hài lòng với công nghệ quay lại được áp dụng tại giải FIFA Club World Cup. Họ viết trên Instagram: "Lịch sử được viết lên trong trận bán kết FIFA Club World Cup giữa Atlético Nacional và Kashima Antlers".

“Trọng tài Viktor Kassai đã tham vấn công nghệ quay lại như một vị trợ lý để đưa ra quyết định thổi phạt đền. Đây là lần đầu tiên công nghệ quay lại hỗ trợ cho trọng tài thay đổi một phán quyết trong trận đấu".

Theo The Sun, trọng tài Viktor Kassai đã đúng khi thổi phạt đền Atletico Nacional, tuy nhiên hình ảnh chụp lại sau đó cho thấy một cầu thủ của Kashima Antlers đã rơi vào thế việt vị trước khi hậu vệ Daigo Nishi bị đốn ngã.

Tờ AS cho biết, video quay lại được sử dụng để xác định các tình huống việt vị, phạm lỗi, chơi bóng bằng tay diễn ra không rõ ràng.

FIFA phê chuẩn việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài này từ năm 2014 và tới tháng 3 năm nay đã được đem ra sử dụng trong trận giao hữu giữa Italy và Đức.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục