Bầu Kiên được tòa cách ly để thẩm vấn tội danh

(Tinmoi.vn) Chiều nay (20/5) phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng truy tố các bị cáo tại tòa.

 

 

(Tinmoi.vn) Chiều nay (20/5) phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng truy tố các bị cáo tại tòa.

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật !


16h45: Bị cáo Trần Ngọc Thanh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) trả lời thẩm vấn.

Bị cáo cho biết, mình được bổ nhiệm về làm Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội từ đầu năm 2008. Tuy nhiên, khi có giấy tờ liên quan đến các hoạt động tài chính của công ty thì Thanh chỉ có nhiệm vụ ký. Còn lại thì đều do Chủ tịch chỉ đạo từ trên và Kế toán trưởng chuẩn bị giấy tờ.

Bị cáo Thanh cũng khai nhận, người có trách nhiệm cao nhất của công ty lúc bấy giờ là Nguyễn Đức Kiên.

16h40: Sau thời gian hội ý, Chủ tọa Nguyễn Hữu Chính thay mặt HĐXX tuyên bố bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo.

Ba bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Thị Hải Yến và Trần Ngọc Thanh sẽ được HĐXX xét hỏi đầu tiên. Ba bị cáo này sẽ được xét hỏi về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được tòa cách ly trong phần thẩm vấn tội danh này với Thanh và Yến.

16h30: Sau khi công bố cáo trạng, HĐXX xử hỏi các bị cáo quan điểm về tội danh mà VKS truy tố. Sau đó, HĐXX tạm dừng 10 phút để hội ý

16h10: Đến phần liên quan với 'siêu lừa' Huỳnh Thị Huyền Như, cáo trạng nêu rõ, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như đã được xử lý ở vụ án khác nên không xem xét trong vụ án này. 

16h00: Đại diện VKS vẫn tiếp tục công bố cáo trạng của vụ án. Sau khi đọc xong cáo trạng, phiên tòa sẽ chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo.

Trong cáo trạng của vụ án Nguyễn Đức Kiên, đáng chú ý có hai tội danh Cố ý làm trái và Trốn thuế.

Trong đó, với hành vi Cố ý làm trái, bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã gây thiệt hại và làm thất thoát số tiền hơn 1.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, với hành vi trốn thuế, VKS đã cáo buộc Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm đã tổ chức hành vi trốn thuế với số tiền hơn 25 tỷ đồng.

15h40: Cũng theo cáo trạng, thực hiện chủ trương tháng 3/2010 của Thường trực HĐQT ngân hàng ACB (gồm Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải) và Nguyễn Đức Kiên về việc ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng, khoảng tháng 6 – 9/2011, Lý Xuân Hải (tổng giám đốc ACB) chỉ đạo ủy quyền cho kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa ủy thác số tiền hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbank (chi nhánh Nhà Bè, chi nhánh TP. HCM).

15h30: Đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Đức Kiên và hai đồng phạm là Trần Ngọc Thanh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt tiền của Công ty Cổ phần TNHH Một thành viên Thép Hòa phát. 

15h20: Đối với tội Trốn thuế, cáo buộc của VKS cho biết, lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc miễn thuế thu nhập cá nhân, Kiên với thủ đoạn ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính để trốn thuế hơn 25 tỷ đồng.

Trong tội trốn thuế, vợ và em gái của bầu Kiên là Đặng Ngọc Lan và Nguyễn Thúy Hương được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo cáo trạng, hành vi của Lan và Hương chưa cấu thành tội phạm do hai người này không biết, không tham gia và chỉ làm theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên.

Trong tội trốn thuế, vợ và em gái của bầu Kiên là Đặng Ngọc Lan và Nguyễn Thúy Hương được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo cáo trạng, hành vi của Lan và Hương chưa cấu thành tội phạm do hai người này không biết, không tham gia và chỉ làm theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên.

15h10: Theo cáo buộc của VKS: Đối với Kinh doanh trái phép, từ ngày 15/5 đến ngày 3/8/2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty do Kiên làm Chủ tịch HĐQT hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên đã tổ chức kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký, lợi dụng các cơ quan, tổ chức này để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng với tổng số tiền gần 21.500 tỷ đồng.

Bầu Kiên được tòa cách ly để thẩm vấn tội danh 5

Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa - Ảnh: Bảo Thắng/ TPO

14h40: Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB có chức năng tư vấn cho Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, được cung cấp đầy đủ các tài liệu về hoạt động kinh doanh của Ngân hàng ACB. Như vậy, tuy không giữ chức danh do Ngân hàng Nhà nước chuẩn y nhưng với vị trí là Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB và đại diện nhóm cổ đông chiếm 9,03% vốn điều lệ, ông Nguyễn Đức Kiên có vai trò chỉ đạo, chi phối toàn bộ hoạt động, quản trị, điều hành Ngân hàng ACB. 

14h20: “Bầu” Kiên là cổ đông của Ngân hàng ACB từ năm 1993. Tại ngân hàng này, gia đình của “bầu Kiên” sở hữu hơn 937 triệu cổ phần của ngân hàng ACB, chiếm 9,03% vốn điều lệ, trong đó ông Nguyễn Đức Kiên sở hữu hơn 31,5 triệu cổ phiếu, chiếm 3,37%.

Ông Nguyễn Đức Kiên là Chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB từ năm 2003 đến tháng 8/2012 và đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB nhiệm kỳ từ 1994 – 2008.

Bầu Kiên được tòa cách ly để thẩm vấn tội danh 6

Đại diện VKS công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Đến cuối năm 2007, ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB nhưng đề nghị Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB ra quyết định thành lập Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB, do Kiên là Phó Chủ tịch.

14h10: Bắt đầu phần xét hỏi, vị đại diện cơ quan công tố đọc bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Bản cáo trạng số 10/VKSTC - V1 ngày 10.2.2014 của Viện KSND Tối cao dài 36 trang, vạch rõ tội danh của các bị cáo.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị truy tố về 4 tội danh là “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”; Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên Giám đốc và nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn (đều từng là lãnh đạo và cán bộ ACB) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng”. Cáo trạng xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã khiến Ngân hàng ACB bị thiệt hại tổng cộng 1.405 tỷ đồng.

Trước đó (ngày 16-4), TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án này ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, sau khi có đủ cơ sở xác định ông Trần Xuân Giá không thể đến tham dự phiên tòa vì lý do sức khỏe nên HĐXX đã quyết định hoãn tòa.         

H.P (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Xét xử vụ án Bầu Kiên

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ
Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục