Trùm "xã hội đen" Minh "sâm": Do hiểu biết pháp luật kém nên mới phạm tội

Sáng 1/6, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Minh “sâm” và đồng bọn. Theo đó, “ông trùm” Minh “Sâm” và đồng bị truy tố ra trước tòa về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”; “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; “cố ý gây thương tích”.

Sáng 1/6, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Minh “sâm” và đồng bọn. Theo đó, “ông trùm” Minh “Sâm” và đồng bị truy tố ra trước tòa về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”; “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; “cố ý gây thương tích”.

[mecloud]JqSqtTeQ8F[/mecloud]

11h00: HĐXX kết thúc phiên làm việc buổi sáng, 14h tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

9h30 - 10h45: Sau khi vị đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng. HĐXX tiến hành bước vào phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "sâm").

Nói về việc thành lập chợ mà chưa có phép của chính quyền địa phương, Minh “sâm” đã nhận sai vì chưa xin phép mà đã tự đặt ra các khoản phí rồi cho con cháu mình thu.

Minh cũng bao biện, vì sợ những xe gỗ sẽ làm hỏng đường nên mới tiến hành thu phí để bảo dưỡng.

"Để tránh xe có trọng tải trọng làm hỏng đường, bị cáo đã chỉ đạo các cháu thu phí, phân nhỏ số gỗ rồi chở bằng công nông vào trong chợ", Minh "sâm" khai.

"Ông trùm" Minh "sâm" tại phiên xử sáng nay (1/6) - Ảnh: Dân trí

Trả lời câu hỏi của Thẩm phán có hay không việc dọa nạt, chèn ép các xe gỗ và chủ gỗ? Minh trả lời: "Bị cáo không hề chỉ đạo các cháu làm như thế".

Minh cũng cho rằng, không hề có sự bắt buộc phải nộp phí khi vào trong chợ.

"Nếu không đóng phí chợ thì yêu cầu chủ xe gỗ phải ra ngoài chứ không được buôn bán trong chợ. Chợ lập ra chúng tôi phải thu phí để điều hành, trông nom. Chợ gỗ lập ra, bà con cũng rất hài lòng bởi ngoài mục đích buôn bán thì chợ còn được dùng làm xưởng trông coi gỗ", Minh "sâm" nói.

Minh cũng nhận: "Bị cáo thấy được mình sai trong việc quản lý nhân viên của Công ty Đại An. Hơn nữa do thiếu hiểu biết pháp luật nên mới phạm tội. Khi bị bắt, bị cáo đã rất hối hận. Xin HĐXX xem xét những gì mà bị cáo đã làm cho tỉnh Bắc Ninh. Tội bị cáo đến đâu, bị cáo sẽ xin chịu đến đó".

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng - con gái Minh Sâm khai nhận không chỉ đạo nhân viên dọa nạt thu phí mà chỉ làm nhiệm vụ quản lý giờ giấc. Hằng cũng cho biết: "Bị cáo biết việc thu phí là sai khi chưa được cho phép".

8h25: Kiểm sát viên Nguyễn Huy Quang - VKSND tỉnh Bắc Ninh đang công bố cáo trạng.

8h00: Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh Phạm Minh Tuyên - Thẩm phán trực tiếp ngồi ghế chủ tọa xét xử Minh "sâm" và đồng bọn.

Rất đông người dân đi nghe xử án vụ "Minh Sâm" 

Sau khi tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, chủ tọa phổ biến nội quy phiên tòa, phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo cũng như những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Trước khi bước vào phần xét hỏi, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố công bố bản cáo trạng.

Nguyễn Ngọc Minh thời điểm chưa bị bắt - Ảnh: An ninh thủ đô

7h00: Sáng 1/6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm “Minh Sâm” và đồng bọn.

Mặc dù 7h45 phiên tòa mới diễn ra, nhưng theo quan sát của PV Người Đưa Tin ngay từ sáng sớm đã có khá nhiều người dân đã đến trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh.

Theo cáo trạng được đăng tải trên báo Thanh Niên, chiều ngày 13/8/2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông (còn gọi là chợ Đồng Bèo, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (25 tuổi, nhân viên của “Ban quản lý chợ Đồng Bèo” thuộc Công ty Đại An) có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một chủ gỗ ở Hà Nội.

Từ việc bắt quả tang hành vi phạm tội của Hoàng, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bóc gỡ đường dây tội phạm do Minh "Sâm" cầm đầu, núp bóng dưới vỏ bọc Công ty Đại An.

Cụ thể, năm 2010, Công ty TNHH Đại An được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư dự án kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, TX.Từ Sơn.

Từ tháng 5/2012, Minh “sâm” tự thành lập ban quản lý các khu chợ nói trên và chỉ đạo đàn em thu phí bến bãi, phí đường bất hợp lý. Minh “sâm” tự đề ra các quy định như: các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1 - 3 triệu đồng/lần lưu bãi; ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng... Đối với những chủ xe không nộp hoặc có ý định chống đối, Minh “sâm” chỉ đạo đàn em chặn xe không cho vào bãi, hoặc dằn mặt.

Trong quá trình khám xét tại Công ty TNHH Đại An và chợ gỗ, công an thu giữ được 6 khẩu súng, 1 quả lựu đạn và 2 dùi cui điện.

Xem thêm video:

[mecloud]tZ79UCgxMe[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục