Trùm giang hồ xứ Thanh giết người lẩn trốn trong những "hang ổ" bí mật

Đối với các cán bộ điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Thanh Hóa, chuyên án truy bắt đại ca giang hồ cộm cán Nguyễn Đức Quang (tức Quang “giắng”, SN 1978, ở xóm 4, xã Quảng Thắng, TP Thanh Hóa là một trong những vụ án tốn công sức nhất bởi tên tội phạm cáo già này sau  khi giết người đã lẩn trốn trong những “hang ổ” bí mật của mình.

 

 

Đối với các cán bộ điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Thanh Hóa, chuyên án truy bắt đại ca giang hồ cộm cán Nguyễn Đức Quang (tức Quang “giắng”, SN 1978, ở xóm 4, xã Quảng Thắng, TP Thanh Hóa là một trong những vụ án tốn công sức nhất bởi tên tội phạm cáo già này sau  khi giết người đã lẩn trốn trong những “hang ổ” bí mật của mình.


Tranh ngôi đoạt vị “ông trùm”

Trong giới giang hồ xứ Thanh, cái tên Quang “giắng” nổi đình, nổi đám khoảng 4-5 năm trở lại đây. Là đại ca của một băng nhóm chuyên hoạt động cho vay nặng lãi, nhận các “hợp đồng” đâm thuê chém mướn, Quang và đàn em đã gây ra không ít vụ thanh toán đẫm máu. Trong nhiều năm “gây dựng tên tuổi” ở đất Thanh Hóa, Quang được xếp vào hàng đại ca hàng đầu, có máu mặt trong giới giang hồ. Tuy nhiên, phải cho đến tháng 4-2012, tên tuổi của Quang “giắng” mới thật sự khiến cho giới giang hồ xứ Thanh phải khiếp đảm.

Quá trình làm ăn, băng nhóm của Quang có xảy ra va chạm với băng nhóm của đại ca Hà “dụ” (tên đầy đủ là Nguyễn Trọng Hà) để tranh giành địa bàn bảo kê các nhà hàng, quán bar ở khu vực cầu Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó thế lực của hai bên ngang ngửa nhau nên chẳng ai chịu nhường ai. Hai con hổ không thể sống chung trong cùng một khu rừng nên cuộc huyết chiến giành vị trí “ông trùm” là điều không thể tránh khỏi. Trong số những tụ điểm ăn chơi mà cả Quang và Hà bấy lâu nay đều rất thèm khát muốn giành giật về tay mình không đâu khác chính là vũ trường Apolo ở phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Nếu như băng nhóm nào giành được quyền bảo kê vũ trường Apolo thì coi như có thể kê cao gối rung đùi… đếm tiền. Thế là những cuộc đụng độ, dằn mặt nhau giữa những đàn em hai băng nhóm cứ thế xảy ra. Nhưng cũng chính từ đám lâu nhâu tích tụ xích mích, mối thâm thù giữa hai “thủ lĩnh” giang hồ này cứ nhân lên từng ngày.

Chém chết địch thủ 

Quang biết rằng nếu không sử dụng “biện pháp mạnh” thì sẽ chẳng thể nào giải quyết tận gốc địch thủ được. Tuy nhiên, khi Quang còn đang chần chừ chưa kịp ra tay thì Hà đã nhanh hơn một bước hạ lệnh cho đàn em truy sát cả băng nhóm của Quang. Đang ngồi uống bia ở một quán vỉa hè, một số đàn em của Quang dính trận mưa dao thương tích đầy người, riêng Quang thoát nạn nhờ có “bùa hộ mệnh” là khẩu súng K54 luôn găm ở bên mình. Ôm mối hận trong lòng khi bị bẽ mặt trước đám đàn em, Quang quyết định phải “xử” bằng được Hà “dụ”. Mặc dù luôn găm hàng nóng trong người, nhưng Quang vẫn tỏ vẻ yêng hùng khi hùng hồn tuyên bố: “Với Hà “dụ” không bao giờ cần phải dùng súng mà sẽ hai tay hai kiếm chém chết”.

Trùm giang hồ xứ Thanh giết người lẩn trốn trong những 'hang ổ' bí mật 5

 

Đến đêm ngày 13-4-2012, Quang nhận được tin từ một đàn em cho biết Hà “dụ” và đám đệ tử đang kéo quân đến vũ trường Apolo ăn chơi đập phá mừng chiến thắng “vì đã khiến cho băng nhóm của Quang một trận ra bã”. Nghe thấy vậy, máu nóng dồn lên mặt, Quang tức tốc tập hợp đám đàn em lại cùng kéo nhau đến vũ trường Apolo để rửa hận. Bản thân Quang cũng hai tay 2 kiếm hùng hổ đi tới vũ trường nhưng dĩ nhiên, gã giang hồ này vẫn dắt lưng khẩu K54 đã no đạn để đề phòng bất trắc. Đến nơi, Quang thấy Hà đang mải quay đầu vào trong cụng ly tưng bừng cùng đám đàn em. Từ phía sau, Quang vác kiếm lao vào chém đối phương tới tấp. Đám đàn em của Quang cũng lao theo sau khiến cho đám đông đệ tử của Hà vì bị tập kích bất ngờ chỉ biết thục đầu mà tháo chạy. Trước ngón đòn hiểm của đối thủ, Hà không kịp chống đỡ. Mặc dù sau khi bị ăn vài nhát vào lưng, Hà đã cố chạy ra phía bên ngoài cửa vũ trường, tuy nhiên Quang đã lao theo sau và chém liên tiếp cho đến khi nạn nhân nằm gục hẳn thì mới dừng tay. “Xử” xong địch thủ, Quang và đám đàn em “lặn mất tăm” vì biết sẽ bị cơ quan công an truy bắt ráo riết. Sau đó, một số đối tượng trong băng nhóm Quang đã tự giác ra đầu thú, riêng gã đại ca này trốn biệt tích không thấy tăm hơi.

Truy tìm tung tích

Ngay sau khi vụ chém chết Hà “dụ” xảy ra, Công an tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc và tổ chức bắt giữ những đối tượng liên quan. Các đàn em của Quang “giắng” lần lượt sa lưới trong thời gian sau đó. Tuy nhiên, đến khi truy tìm Quang, công việc trở nên bế tắc vì mọi dấu vết gần như không còn. Suốt trong năm 2012, lực lượng trinh sát điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tỏa đi nhiều hướng khác nhau để truy tìm tung tích Quang. Gần như tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc đều được rà soát nhưng vẫn không thu được nhiều kết quả khả quan. Với ý chí quyết tâm không cho đối tượng nguy hiểm này nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm  đã quyết tâm phải truy tìm, bắt giữ đối tượng. Đại tá Nguyễn Văn Long là người trực tiếp xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát dấu vết của Quang. Thế nhưng, những dấu vết của tên cáo già này gần như đã biến mất hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam. Lúc đó, ban chuyên án đã đặt ra vấn đề rất có thể Quang đã trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, khi xem xét lại tình hình thực tế, Đại tá Nguyễn Văn Long đã nhận định cũng có nhiều khả năng Quang giắng đang lẩn trốn ở Thanh Hóa vì đây là địa bàn mà đối tượng thông thuộc, có nhiều mối quan hệ.  

Từ suy luận này, các trinh sát điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tiếp tục đẩy mạnh công tác thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân, trong đó đặc biệt chú ý đến những mối quan hệ thân thích, bạn bè của Quang ở khắp các huyện nằm trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Với sự quyết tâm cao cùng với việc không ngại khó khăn gian khổ của tất cả cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, các trinh sát đã thu thập được một nguồn tin vô cùng quý giá: Quang đang lẩn trốn tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi vòng vây dần được các trinh sát khép chặt thì với bản chất của một con cáo già, Quang đã đánh hơi được “có biến” nên nhanh chân chạy thoát.

Cất vó

Vậy là việc truy tìm Quang thêm một lần nữa gần như rơi vào thế bế tắc. Phải mất thêm một khoảng thời gian rà soát lại các địa bàn trong tỉnh, nghiên cứu kỹ các hướng Quang có thể chạy trốn các trinh sát mới xác định được đối tượng này đang lẩn trốn tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Rút kinh nghiệm từ lần “bắt hụt” trước, Đại tá Nguyễn Văn Long đã chỉ đạo các trinh sát phải âm thầm điều tra để tìm ra mối quan hệ của Quang ở xã Quảng Trạch và xác định chính xác nơi ẩn náu của đối tượng. Rất nhanh chóng sau đó, các trinh sát đã biết được Quang đang có mặt tại thôn Trạch Trung. Quang vốn có một người bạn ở thôn Trạch Trung nên khi bị truy đuổi ở Thường Xuân đã ngay lập tức trốn về đây. Đây là một mối quan hệ rất bí mật của Quang nên trước đó các trinh sát đã không rà soát tới.

Tuy nhiên, cho đến khi Quang bị dồn về tới Trạch Trung thì đối tượng này gần như đã không còn đường nào thoát vì tất cả các đầu mối bạn bè, gia đình, người thân của y đều đã được các trinh sát “phong tỏa”. Khi các trinh sát ập vào ngôi nhà Quang đang trốn, mặc dù hắn cố tình dùng súng để chống trả quyết liệt lực lượng công an hòng tẩu thoát ra phía cửa sau rồi băng qua cánh đồng tháo chạy lên con đường ngoài rìa thôn. Có điều là mọi tính toán của Quang đã bị chặn đứng bởi các phương án bắt giữ hắn đã được cơ quan điều tra chuẩn bị kỹ càng. Khi Quang đã chắc rằng mình lại một lần nữa thoát khỏi vòng vây thì hắn đã bị các trinh sát ập tới khống chế, bắt giữ một cách nhanh gọn. Khám xét tại chỗ, lực lượng công an đã thu được 1 khẩu súng ngắn K54 gồm 9 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng, 1 kiếm dài, 1 ống nhòm, 3 bộ biển kiểm soát xe môtô giả và nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội của Quang. Kể từ ngày gây án, đối tượng giang hồ cộm cán bậc nhất xứ Thanh đã bị bắt giữ vào ngày 25-2-2013 và phải gánh chịu bản án 19 năm 6 tháng tù giam cho những tội ác mà mình đã gây ra.

Theo Quân.Trần

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: anninhthudo.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục