Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 26/09/2014 15:03 (GMT 7)

Trùm khủng bố Boko Haram “chết đi chết lại” tiếp tục đe dọa Nigeria

Lãnh đạo nhóm khủng bố Boko Haram tại Nigeria, Abubakar Shekau đã bị giết ít nhất 3 lần cho đến nay. Sau mỗi lần ông ta đều trở lại trong nhiều video thánh chiến của nhóm.

Lãnh đạo nhóm khủng bố Boko Haram tại Nigeria, Abubakar Shekau đã bị giết ít nhất 3 lần cho đến nay. Sau mỗi lần ông ta đều trở lại trong nhiều video thánh chiến của nhóm.

Trùm khủng bố Boko Haram “chết đi chết lại” tiếp tục đe dọa Nigeria 6

Trùm khủng bố Boko Haram bị truy nã

Dù còn sống hay đã chết, người đàn ông này xuất hiện để thúc đẩy bạo lực. các nhóm nhân quyền cho biết Boko Haram đã giết nhiều người hơn nhất kể từ thi ra đời.

Các quan chức cho rằng Shekau có thể chỉ là một cái tên mà nhiều lãnh đạo khác nhau của Boko Haram đưa ra. Từ đó, nhờ cái chết của người này mà có thể khiến những người khác tuân theo sự dàn xếp để chấm dứt chiến đấu và thả 200 nữ sinh bị bắt cóc hồi tháng 4 vốn bị cộng đồng quốc tế lên án..

Lần cuối cùng binh lính của phiến quân tuyên bố ông này đã chết là từ 1 năm trước, một người đàn ông trông giống Shekau nhưng có vẻ hơi mập tiếp tục xuất hiện trong video và đưa ra những mối đe dọa, khiêu khích chính quyền.

Các phần tử nổi dậy Hồi giáo đã giết chết hàng nghìn người, trong đó có nhiều dân thường kể từ khi phát động cuộc nổi dậy nawm2009 và bắt cóc hàng trăm trẻ em. Điều này tương tự thủ đoạn mà lực lượng phiến quân Uganda từng thực hiện.

Mặc Shekau thường xuyên xuất hiện trên các video tuyên bố tấn công. Hiện tại, quan đội Nigeria cho biết kẻ trong video chỉ là giả mạo có tên thật là Bashir Mohammad. Tên này đã chết trong cuộc chiến ở thị trấn Kondugu khiến cho câu hỏi liệu rằng còn có một kẻ giống Shekau đã sẵn sàng để tiếp tục cuộc đấu tranh ở Nigeria.

Có một khả năng khác là Shekau chưa chết. “Quân đội Nigeria đã tuyên bố Shekau bị giết chết nhiều lần và điều này đã bị bác bỏ”, Ben Payton, nhà phân tích châu Phi cấp cao tại cơ quan tư vấn rủi ro tại Anh cho biết.

Shekau đã tiếp quản sau khi người sáng lập và lãnh đạo tinh thần của Boko Haram Mohammed Yusuf bị giết năm 2009.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục