Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ ba, 09/09/2014 15:30 (GMT 7)

"Trùm" người Việt cầm đầu đường dây trộm thẻ tín dụng trên đất Mỹ

Đường dây trộm cắp thẻ tín dụng của Long được xác định là lớn nhất từ trước đến nay. Bộ An ninh Hoa Kỳ cũng đánh giá, đây là 1 trong 6 chuyên án lớn nhất của đất nước này.

 

 

Đường dây trộm cắp thẻ tín dụng của Long được xác định là lớn nhất từ trước đến nay. Bộ An ninh Hoa Kỳ cũng đánh giá, đây là 1 trong 6 chuyên án lớn nhất của đất nước này.

Ngày 8/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vương Huy Long (SN 1986, trú tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP HCM) và đồng phạm ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đường dây của Long được xác định là đường dây trộm cắp thẻ tín dụng lớn nhất từ trước đến nay. Còn theo đánh giá của Bộ An ninh Hoa Kỳ, đây là 1 trong 6 chuyên án lớn nhất của đất nước này.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ đầu năm 2010 đến 4/2011, Vương Huy Long và đồng bọn đã có hành vi lấy cắp, mua bán thông tin thẻ tín dụng trộm cắp, chuẩn bị công cụ, phương tiện cho việc thực hiện hành vi sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để mua hàng từ các công ty bán hàng nước ngoài và vận chuyển hàng về Việt Nam để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Phát hiện hành vi của nhóm tội phạm này, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã thông báo cho Cảnh sát Việt Nam.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, kẻ cầm đầu đường dây là Vương Huy Long, một công dân Việt Nam, có nickname Mr.hamcc.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2008, thông qua mạng internet, Long đã biết đến các trang web chuyên chia sẻ các thông tin thẻ tín dụng trộm cắp trên một số trang web. Từ đó, Long bắt đầu tìm hiểu cách thức hack (cách sử dụng công nghệ cao để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng).

Sau khi hack và có được các CC, Long (hoặc thuê một số người Việt Nam làm) truy cập để mua hoặc ship hàng tại các trang website bán hàng trực tuyến nổi tiếng của Mỹ.

Các bị cáo trước tòa.

Long còn phối hợp với một đối tượng người Nigeria thành lập một công ty “ma” tại Mỹ, chuyên kinh doanh trên mạng.

Công ty của Long đã tuyển dụng được 20 nhân viên là những người thất nghiệp, đang cần việc làm trên đất Mỹ. Họ có nhiệm vụ đưa địa chỉ cư trú cho Long để nhóm tội phạm này ship hàng mua được bằng các CC trộm cắp về.

Cho đến khi cơ quan CSĐT Bộ Công an sang Mỹ phối hợp lấy lời khai của những người làm thuê, họ vẫn không hề biết mình đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của Long.

Ngoài Long còn các đồng phạm khác tham gia vào đường dây này. Các đối tượng chỉ giao dịch với nhau bằng các nickname, việc thanh toán tiền dưới hình thức giao dịch tiền điện tử LR giữ bí mật thông tin cho các khách hàng nên việc xác định đối tượng hết sức khó khăn.

Cơ quan CSĐT đã bắt quả tang Long khi anh ta đang nhận 4 lô hàng do trộm cắp CC, rồi ship hàng từ Mỹ về.

Tại Việt Nam, Long cũng không trực tiếp đứng ra nhận hàng mà thuê một Công ty xuất nhập khẩu trực tuyến có trụ sở tại đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) do Nguyễn Nam Hải làm Giám đốc đứng ra nhận. Sau đó, Hải sẽ tiêu thụ giúp Long một phần, còn lại chuyển vào TP.HCM cho Long.

Đường dây này hoạt động khá tinh vi, được chia làm các nhánh phạm tội khác nhau gồm: nhánh chuyên trộm cắp CC rồi bán cho Long, nhánh chuyên ship hàng thuê cho Long để hưởng lợi nhuận từ 30 - 50% giá trị hàng hóa chuyển về được đến Việt Nam.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày.

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục