Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 25/06/2019 09:39 (GMT 7)

Trump áp lệnh trừng phạt Lãnh đạo tối cao Iran

Tổng thống Donald Trump đã nhắm tới Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và những quan chức cấp cao khác của Tehran nhằm trả đũa vụ bắn rơi máy bay Mỹ.

Trump áp lệnh trừng phạt Lãnh đạo tối cao Iran 1Tổng thống Donald Trump ký lệnh trừng phạt mới đối với Lãnh đạo tối cao và các quan chức Iran. Ảnh: Reuters

Khi căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các lệnh trừng phạt, theo đó sẽ khóa thêm hàng tỷ đô la tài sản của Iran, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng những lệnh trừng phạt này là một phần phản ứng trước vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước. Tổng thống Mỹ nói ông Khamenei là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho "hành vi thù địch của chế độ" tại Trung Đông.

Trump cho biết các lệnh trừng phạt "sẽ ngăn Lãnh đạo Tối cao, văn phòng Lãnh đạo tối cao và những người có liên hệ chặt chẽ với ông, văn phòng của ông tiếp cận với các nguồn lực và hỗ trợ tài chính quan trọng".

Ông Mnuchin cho biết các lệnh từng phạt của Mỹ nhắm tới Lãnh đạo Zarif sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này. Những biện pháp trừng phạt mới nhất này nhằm mục đích ngăn không cho lãnh đạo Iran tiếp cận các nguồn tài chính, chặn họ sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ hoặc truy cập vào bất cứ tài sản nào tại Mỹ.

"Bất cứ ai thực hiện các giao dịch quan trọng với những cá nhân bị xử phạt này đều có thể bị trừng phạt", Nhà Trắng nói.

John Smith, người từng là giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ tài chính Mỹ cho biết Mỹ chưa bao giờ nhắm mục tiêu tới một nguyên thủ quốc gia của Iran trước đây và đó là dấu hiệu cho thấy ông Trump bắt đầu trở nên tàn nhẫn. "Nói chung, khi bạn nhắm tới người đứng đầu nhà nước, bạn sẽ không có đường lùi. Đó là khi bạn tin rằng tất cả lựa chọn đã kết thúc", ông Smith nói với Reuters.

Một số nhà phân tích nói rằng các lệnh trừng phạt trước đó được ban hành theo chiến dịch "áp lực tối đa" của Trump là lý do khiến Iran cảm thấy phải áp dụng các chiến thuật mạnh mẽ hơn khi mà nền kinh tế của họ rơi vào khủng hoảng. Chính quyền Trump muốn ép Tehran mở các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động của họ trong khu vực.

Iran sẽ không chấp nhận đàm phán với Mỹ trong khi nước này đang bị đe dọa trừng phạt, đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi nói với các phóng viên. Quyết định của Mỹ là một dấu hiệu khác cho thấy họ "không tôn trọng luật pháp và trật tự quốc tế", ông nói.

Ngày 24/6, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp kín theo yêu cầu của Mỹ. Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen nói rằng bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu thương mại tại vùng Vịnh hồi tháng 5 và 6. Ông kêu gọi thế giới nói với Iran rằng những hành động đó không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã phản ứng lại với các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng một bài đăng trên Twitter. Ông nói các chính trị gia diều hâu thân cận với ông Trump "coi thường ngoại giao và khao khát chiến tranh". Năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Kể từ đó, Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Iran.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục