Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 15/05/2019 09:24 (GMT 7)

Trump bác tin điều 120.000 quân tới răn đe Iran

Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực giữa lúc căng thẳng với Iran gia tăng.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Gần đây, tờ New York Times đưa tin Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông để răn đe Iran. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố đây là "tin giả" và bày tỏ hy vọng kế hoạch này không cần thiết. Đồng thời, ông nói rằng mình "chắc chắn" sẽ gửi nhiều hơn 120.000 quân tới Trung Đông, thậm chí là hơn, nếu cần thiết.

"Tôi sẽ làm điều đó chứ? Chắc chắn. Nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch làm vậy. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải lên kế hoạch làm thế. Và nếu làm điều đó, chúng tôi sẽ gửi nhiều quân hơn", ông Trump nói.

Trước đó cùng ngày, phái viên của Iran tại Liên hợp quốc, Majid Takht Ravanchi đã cáo buộc Mỹ tiến hành "chiến tranh tâm lý" với Tehran khi bình luận về báo cáo gần đây trên CNN nói Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai thêm 120.000 quân tới Trung Đông nếu Iran quyết định triển khai vũ khí hạt nhân.

Ravanchi chỉ ra rằng Iran không quan tâm đến việc tạo ra căng thẳng trong khu vực, không giống như một số quốc gia khác.

"Chúng tôi không cố gắng tạo ra xung đột ở khu vực lân cận bởi không ai hưởng lợi từ sự va chạm trong khu vực của mình, ngoại trừ vài người ở Washington và một số nước láng giềng của chúng tôi", ông nói.

Đại sứ Iran cho biết ông không hiểu được những mối đe dọa mà Tổng thống Mỹ Trump đưa ra tước đó. Ông Trump tuyên bố rằng nếu Iran "làm bất cứ điều gì" đối với lực lượng của Mỹ đang đồn trú tại khu vực thì đó sẽ là "một sai lầm rất tồi tệ". Ravanchi nhấn mạnh rằng chính người Mỹ đã triển khai quân đến "khu vực Vịnh Ba Tư", một nơi cách xa quê hương họ trong khi Iran thì chưa từng đưa vũ khí tiếp cận biên giới Mỹ.

Đặc phái viên lập luận thêm rằng cách tiếp cận hiện tại của Washington trong việc liên lạc với Iran sẽ không mang lại kết quả và không dẫn tới bất cứ thay đổi nào trong chính sách của Tehran.

"Chính sách gây áp lực tối đa và đề nghị đối thoại đang loại trừ lẫn nhau. Họ không thể mong đợi Iran chấp nhận lời đề nghị dưới áp lực. Chúng tôi không thể chấp nhận đối thoại dựa trên sự ép buộc, răn đe và hăm dọa", ông Ravanchi nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Sputnik)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục