Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 19/04/2018 17:08 (GMT 7)

Trump bất ngờ khen ông Tập Cận Bình hết lời

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông Tập Cận Bình đã giúp Mỹ nhiều hơn so với bất kỳ Chủ tịch Trung Quốc nào trong lịch sử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông Tập Cận Bình đã giúp Mỹ nhiều hơn so với bất kỳ Chủ tịch Trung Quốc nào trong lịch sử.

Hãng tin Business Insider cho hay nhà lãnh đạo Mỹ đã dành 2 ngày để thảo luận về Triều tiên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Và tại một cuộc họp báo hôm 18/4, ông Trump bất ngờ dành những lời "có cánh" cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Tôi muốn công khai cảm ơn Chủ tịch Tập của Trung Quốc, người đã giúp chúng tôi nhiều hơn ông giúp cho bất kỳ chính quyền nào, hoặc hơn bất kỳ lãnh đạo nào của Trung Quốc từng giúp cho bất kỳ tổng thống hay chính quyền nào", ông Trump nói.

Trump bất ngờ khen ông Tập Cận Bình hết lời 1

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Business Insider

Khi được hỏi một câu về tiến triển với Triều Tiên, ông Trump cho hay "Ông ấy đã thắt chặt biên giới, như các bạn biết đấy và ông ấy đã làm rất mạnh mẽ", ông Trump khẳng định. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại tự đặt câu hỏi "Ông ấy có thể làm tốt hơn không?" rồi tự trả lời "Tôi luôn nói có, ông ấy có thể làm tốt hơn. Ngài Chủ tịch, ông là một người vĩ đại".

Những lời của ông Trump gây ngạc nhiên vì giữa Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra một cuộc chiến thương mại trong những tuần gần đây. Chỉ mới 10 ngày trước, ông còn gọi thực trạng thương mại với Trung Quốc là "ngớ ngẩn".

Đây có thể là một phần chiến lược về Trung Quốc của ông Trump. Mặc dù liên tục công kích Bắc Kinh về các thực tiễn thương mại nhưng ông lại dành nhiều lời khen ngợi nhất cho Chủ tịch Tập Cận Bình trong năm ngoái.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ nói ông và ông Tập Cận Bình luôn là bạn "bất kể điều gì xảy ra với các tranh chấp của chúng tôi về thương mại".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/trump-bat-ngo-khen-ong-tap-can-binh-het-loi-011481159.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục