Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 21/02/2019 14:00 (GMT 7)

Trump bất ngờ ra điều kiện với Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải có những bước đi "có nghĩa" nếu như muốn thấy lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải có những bước đi "có nghĩa" nếu như muốn thấy lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Tờ The Guardian cho hay điều kiện này được người đứng đầu Nhà Trắng nêu ra vào hôm 20/2 trước thềm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuần tới tại Hà Nội. 

"Cấm vận vẫn đang ở mức cao nhất. Tôi chưa dỡ bỏ cấm vận", ông Trump nói với phóng viên ở Nhà Trắng. "Tôi rất muốn mình có thể, nhưng để làm được thế, chúng ta phải làm điều gì đó có ý nghĩ với phía bên kia".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP

Theo như kế hoạch, Tổng thống Trump cùng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp gỡ lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) vào ngày 27-28/2.

Dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh, họ sẽ thảo luận những tiến bộ đã đạt được về chương trình hạt nhân của Triều tiên kể từ sau lần gặp đầu  tiên tại Singapore tháng 6/2018.

"Chủ tịch Kim và tôi có một mối quan hệ rất tốt. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy điều gì đó được giải quyết", ông Trump nói và không nêu thêm chi tiết. Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại nhận định của ông rằng Triều Tiên có tiềm năng "rất lớn" về phát triển kinh tế và gợi ý hội nghị ở Việt Nam sẽ không phải là cuối cùng.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã đạt được một văn kiện trong đó ông Kim cam kết sẽ làm việc hướng đến  "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, hai bên không đạt được nhiều tiến bộ kể từ đó.

Hôm 19/2, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng cuộc gặp tới đây với Chủ tịch Kim sẽ tạo ra nhiều tiến bộ nhưng nhấn mạnh ông "không vội" về chuyện phi hạt nhân hóa Triều Tiên, miễn là Bình Nhưỡng không thử các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục