Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 06/06/2019 15:23 (GMT 7)

Trump dọa đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi thích hợp

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Bắc Kinh rằng ông có thể đánh thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cần thiết.

Trump dọa đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi thích hợp 1Một công nhân làm việc bên ngoài trung tâm logistics gần cảng Tianjin, phía bắc Trung Quốc ngày 16/5/2019. Ảnh: Reuters

"Các cuộc đàm phán của chúng tôi với Trung Quốc, rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra... Tôi có thể tăng thuế với ít nhất 300 tỷ USD nữa và sẽ làm vậy vào thời điểm thích hợp", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ phát biểu hôm 6/6. Ông Trump không nói chi tiết về những loại hàng hóa nào bị nhắm mục tiêu tăng thuế lần này.

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng Trung Quốc và Mexico, quốc gia cũng đang vướng vào cuộc chiến thương mại với Washington muốn có một thỏa thuận. Trước đó, Trump dọa sẽ áp 5% thuế lên tất cả hàng hóa Mexico bắt đầu từ tuần sau. "Tôi nghĩ Trung Quốc muốn có một thỏa thuận và Mexico còn muốn hơn", ông nói trước khi bước lên Air Force One để lên đường tới Pháp dự lễ kỷ niệm D-Day.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6/6 cũng cho biết Bắc Kinh sẽ phải áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết nếu Washington đơn phương leo thang căng thẳng và áp lực từ Mỹ đã gây ra những thất bại nghiêm trọng cho các cuộc đàm phán thương mại.

Quỹ tiền tệ Quốc tế ngày 5/6 cảnh báo rằng việc đe dọa tăng thuế quan đang làm giảm niềm tin trong kinh doanh và thị trường, có thể làm chậm tăng trưởng toàn cầu vốn được dự kiến sẽ cải thiện trong năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang trong tuần này tại một cuộc họp các lãnh đạo tài chính G20 ở Nhật Bản. Đây là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa những nhà đàm phán quan trọng trong gần một tháng.

Các quan chức Mexico và Mỹ cũng chuẩn bị nối lại đàm phán tại Washington trong ngày 6/6 nhằm ngăn chặn việc áp thuế đối với hàng hóa Mexico.

Sau khi nói rằng "không đủ" tiến bộ để ngăn chặn người di cư trong cuộc gặp giữa đại diện hai nước ngày 5/6, ông Trump nói với các phóng viên rằng Mexico đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán nhưng cần làm nhiều hơn. Trump nhắc lại rằng 5% thuế quan với tất cả hàng xuất khẩu của Mexico sang Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 10/6 nếu như không đạt được tiến bộ. Sau đó, thuế quan có thể tăng lên 25% trong năm nay.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo RT)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục