Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 14/08/2019 09:57 (GMT 7)

Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO vì 'phiền toái'

Tổng thống Donald Trump dọa sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức thương mại thế giới WTO nếu những phiền toái mà tổ chức này gây ra cho Washington không được cải thiện.

Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO vì 'phiền toái' 1Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ. Ảnh: AP

Phát biểu trước đám đông tại một nhà máy hóa chất ở Pennsylvania hôm 13/8, Tổng thống Donald Trump nói: "Chúng ta sẽ rút nếu buộc phải làm vậy. Chúng ta biết rằng tổ chức này đã gây phiền toái cho Mỹ trong nhiều năm và điều đó sẽ không xảy ra nữa".

Ông Trump đã nhiều lần dọa rút Mỹ khỏi WTO khi cho rằng Mỹ bị đối xử bất công. Ông chủ Nhà Trắng còn công kích WTO, cho rằng Washington không cần tuân thủ các điều khoản của WTO

Đặc biệt là khi Trung Quốc gia nhập WTO, ông Trump chỉ trích những điều khoản mà tổ chức này dành cho Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ. Nhưng trong thực tế, Mỹ đã nhiều lần giành chiến thắng trong các tranh chấp thương mại nhờ tổ chức này.

Bên cạnh việc kêu gọi cải cách, chính quyền Trump cũng làm tê liệt hoạt động của tổ chức này bằng cách ngăn việc bổ nhiệm thành viên mới vào hội đồng phúc thẩm của Cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO. Động thái này của Mỹ có thể gây ra những thiệt hại lâu dài.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục