Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 27/05/2019 09:26 (GMT 7)

Trump - lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tân Nhật hoàng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Trump - lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tân Nhật hoàng 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đứng cạnh Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo ngày 27/5/2019. Ảnh: Reuters

Lễ đón chính thức Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản, Reuters đưa tin. Ông Trump trở thành vị chức sắc nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng kể từ khi ông lên kế vị ngai vàng trong tháng này, sau khi cựu Nhật hoàng Akihito thoái vị. Đây là lần đầu tiên một vị hoàng đế Nhật Bản thoái vị trong hai thế kỷ qua.

Tổng thống Trump đã cúi đầu nhẹ, Đệ nhất phu nhân Melania Trump bắt tay với cặp đôi hoàng gia trước khi bước vào cung điện. Tại đây, ông Trump cũng đã gặp Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie.

Ông Trump đã bày tỏ vui mừng khi trở thành vị khách quốc tế đầu tiên được gặp tân Nhật hoàng. "Đây là sự kiện hơn 200 năm mới xảy ra, vì vậy, thật vinh dự khi được đại diện cho nước Mỹ", ông Trump nói khi dự bữa tiệc tối cùng ông Abe và các phu nhân hôm 26/5.

Trong chuyến thăm lần này, ông Trump dự kiến sẽ có một cuộc hội đàm chính thức với ông Abe. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã cùng chơi golf, xem đấu vật sumo và ăn tối ngày 26/5. Hai nhà lãnh đạo đã thể hiện tình hữu nghị nhằm chứng tỏ sức mạnh của liên minh Mỹ - Nhật nhưng có những bất đồng về chính sách thương mại và vấn đề Triều Tiên.

Ông Trump dọa đánh thuế cao với các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản nhằm cắt giảm thặng dư thương mại của những nước mà ông coi có dấu hiệu ngược đãi Mỹ. Tokyo và Washington đang làm việc theo hiệp định thương mại hai chiều nhưng Trump nói rằng ông không mong đợi nó đạt được tiến bộ lớn hơn cho tới tháng 7, khi mà khối cầm quyền Abe phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào thượng viện.

Tổng thống Mỹ hiện đang dẫn đầu một cuộc chiến tranh thương mại đắt đỏ với Trung Quốc. Cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tổn thương các thị trường trên toàn cầu và khiến các đồng minh của Mỹ, trong đó có Nhật Bản và Liên minh châu Âu khó xử. Các đồng minh này có cùng mối quan ngại về Trung Quốc nhưng phản đối chiến thuật đe dọa bằng thuế quan của ông Trump.

Ngoài thương mại, Abe và Trump dự kiến sẽ thảo luận về Triều Tiên và Iran. Ngày 26/5, ông Trump nói mình không lo lắng về vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. Điều đó khiến ông bất hòa với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ngày 25/5, ông Bolton cho rằng những vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng gần đây đã vi phạm  các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhật Bản cũng có cùng quan điểm với ông Bolton.

Cũng trong ngày hôm nay, Trump sẽ gặp các gia đình công dân Nhật Bản từng bị Bình Nhưỡng bắt cóc nhiều thập kỷ trước để đào tạo gián điệp.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục