Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 15/05/2019 14:20 (GMT 7)

Trump lôi kéo Cục Dự trữ Liên bang vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (FED) cùng phối hợp đối với với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Trump trả lời các câu hỏi của phóng viên trước khi rời khỏi Nhà Trắng hôm 14/5. Ảnh: Tribune News Service

"Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể giảm lãi suất, như mọi khi, để bù đắp cho công việc kinh doanh mà họ đang và sẽ thua", ông Trump viết trong một dòng tweet đăng hôm 14/5. "Nếu Cục Dự trữ Liên bang có hành động "tương xứng", trò chơi sẽ kết thúc, chúng ta thắng! Trong mọi trường hợp, Trung Quốc muốn có một thỏa thuận".

Theo đó, FED có thể giúp ông Trump chống lại Trung Quốc trong chiến tranh thương mại dựa trên những nỗ lực lặp đi lặp lại của tổng thống để gây áp lực lên ngân hàng trung ương Mỹ nhằm kích kích nền kinh tế Mỹ. Tăng trưởng của kinh tế Mỹ hiện vững chắc và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp 49 năm.

Những nhận xét này cũng có thể giúp ông Trump đổ lỗi cho FED nếu chiến tranh thương mại leo thang khiến nền kinh tế Mỹ tổn thương khi ông tìm cách tái cử vào năm 2020.

Những bình luận của tổng thống Mỹ có thể gây lo ngại cho các nước khác. Họ quan ngại ông Trump sẵn sàng phá vỡ những chuẩn mực ngoại giao kinh tế quốc tế có từ lâu đời.

Các quan chức FED đã tăng lãi suất 4 lần trong năm ngoái nhưng kể từ đó đã dừng lại khi chờ đợi thị trường lao động nâng mức lạm phát vốn đã quá thấp.

Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục