Trump nổi giận vì Hàn Quốc hoãn triển khai THAAD

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng giận dữ khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hoãn triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng giận dữ khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hoãn triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho biết, trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Nhà Trắng hôm 8/6, ông Trump đã tỏ ra giận dữ với quyết định của Seoul.

Nếu tiết lộ này là chính xác thì sẽ dấy lên quan ngại về mức độ ảnh hưởng của vấn đề tới hội nghị thượng đỉnh đầu tiên mà ông Trump và ông Moon cùng tham gia, dự kiến diễn ra vào ngày 29/6 đến 30/6.

Trump nổi giận vì Hàn Quốc hoãn triển khai THAAD 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: National Interest

Hồi tháng 3, Mỹ đưa tới Hàn Quốc 2 trong số 6 bệ phóng tên lửa. 4 bệ phóng còn lại đã được vận chuyển tới quốc gia này, tuy nhiên chưa được lắp đặt với lý do đánh giá ảnh hưởng tới môi trường.

Điều này đã gây nên những nghi ngờ rằng việc đình trệ có thể là bước đầu tiên để Hàn Quốc từ chối triển khai hệ thống này trên lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, Seoul cam kết việc nghiên cứu về môi trường sẽ không làm đảo ngược bản thỏa thuận triển khai giữa 2 bên.

THAAD được triển khai theo thỏa thuận giữa chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ năm 2016. Động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Quốc vì lo ngại hệ thống radar của THAAD sẽ được dùng để do thám nước này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục