Trump nói NATO là tổ chức lỗi thời, không màng diệt khủng bố

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đã gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một tổ chức quan trọng nhưng lỗi thời bởi không tham gia giải quyết vấn đề chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đã gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một tổ chức quan trọng nhưng lỗi thời bởi không tham gia giải quyết vấn đề chủ nghĩa khủng bố.

Bình luận trên được Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ The Times.

"Đã từ lâu tôi nói rằng, NATO có vấn đề. Thứ nhất, NATO lỗi thời vì được thành lập từ rất nhiều năm trước. Thứ hai, các nước không trả số tiền mà đáng ra họ phải trả. Nó còn lỗi thời bởi không tham gia giải quyết vấn đề khủng bố", Trump nói. 

"Chúng tôi được mong đợi phải bảo vệ các quốc gia. Nhưng nhiều quốc gia trong số này không đóng góp bằng số tiền mà họ đáng ra phải góp. Tôi nghĩ điều này rất bất công với nước Mỹ".

Mỹ hiện đóng góp 70% cho chi tiêu của toàn khối.

Một trong những quan điểm chính của Trump khi tranh cử là Mỹ đang chịu thiệt thòi trong quan hệ với các đồng minh. Ảnh: Reuters

Theo tổng thống đắc cử Mỹ, ông nhiều lần bị chỉ trích vì nói NATO lỗi thời nhưng sau đó mọi người dần nhận ra ông đã đúng.

"Dù vậy, NATO vẫn rất quan trọng đối với tôi", Trump lưu ý.

Trong thời gian tranh cử, Trump nói ông sẽ cân nhắc kỹ trước khi giúp các đồng minh trong NATO nếu Mỹ "không được bồi hoàn hợp lý" chi phí bảo vệ họ. Tuyên bố trên khiến các quốc gia NATO ở Đông Âu bị bất ngờ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng nói liên minh quân sự này là nền tảng của an ninh xuyên Đại Tây Dương trong "gần 70 năm" và đặc biệt cần thiết vào thời điểm có những thách thức mới xuất hiện.

NATO ra đời năm 1949 để đối phó với sự ảnh hưởng của Liên Xô ở châu Âu. Liên minh hiện có 28 nước thành viên, 22 nước nằm trong Chương trình Đối tác vì Hòa bình. Các thành viên NATO cam kết bảo vệ lẫn nhau khi bị tấn công. Tuy nhiên, chi phí là vấn đề chính gây ra sự rạn nứt trong NATO thời gian gần đây.

[mecloud]QK3glzoLry[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục