Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 18/05/2019 07:58 (GMT 7)

Trump ra đòn hiểm, Trung Quốc 'trả đũa' tương xứng

Bắc Kinh cho biết cảm thấy không vui khi Trump bất ngờ tăng mức thuế một cách đột biến và nhấn mạnh sẽ đáp trả tương xứng.

Hãng thông tấn Reuters cho hay mới đây, chính phủ Mỹ đã bất ngờ đưa ra thông báo về kế hoạch tăng mức thuế lên 200 tỉ đô la hàng hóa với Trung Quốc từ 10% lên mức 25% vào hôm 10/5 chỉ vài phút sau khi thời hạn mức thuế đi vào hiệu lực.

Phía Bắc Kinh ngay sau đó đã có màn đáp trả "Trung Quốc nuối tiếc sâu sắc trước những diễn biến vừa qua và sẽ buộc phải thực hiện những biện pháp cần thiết. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thỏa hiệp và làm việc với chúng tôi để giải quyết những vấn đề trước mắt, qua sự hợp tác và thảo luận với nhau", Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Trump ra đòn hiểm, Trung Quốc 'trả đũa' tương xứng 1Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Reuters

Trước đó, một phái đoàn của Trung Quốc do  Phó thủ tướng Lưu Hạc  dẫn đầu đã đến Washington hôm 9/5 nhằm thực hiện phiên đàm phán cuối cùng với Mỹ.

Dưới tình hình hiện tại, ông Lưu cho hay ông hy vọng sẽ có được những sự trao đổi hợp lý và thẳng thắn với Mỹ.

Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc cũng tin rằng việc tăng mức thuế không được cho là giải pháp tốt cho những vấn đề hiện nay.

Động thái lạ của Trump đã  gây bất ngờ đối với những cơ sở kinh doanh tại Mỹ.

Theo Jacob Parker, Phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc, việc tăng thuế sẽ làm ảnh hưởng đến công nghiệp, nông nghiệp cũng như người tiêu dùng tại Mỹ, làm giảm đi sức cạnh tranh cũng như hiệu suất của các chuỗi cung ứng toàn cầu...

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
  • Trump ra đòn hiểm, Trung Quốc 'trả đũa' tương xứng

    Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp Trump -Tập thất bại

    Mỹ có thể sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 12 tới nếu như cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nước, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.Mỹ có thể sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 12 tới nếu như cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nước, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

  • Trump ra đòn hiểm, Trung Quốc 'trả đũa' tương xứng

    Trung Quốc tuyên bố trả đũa lệnh áp thuế của Trump

    Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả theo cách tương tự nếu Tổng thống Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này vào ngày 10/5.

Cùng chuyên mục